Tự ái là gì? Tự ái khác tự trọng ở điểm nào?

Rate this post

Tự trọng, tự trọng là bản chất tự nhiên của con người. Tuy nhiên, những người không biết kiềm chế cảm xúc và lý trí mà để lòng tự ái, tự tôn vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cũng như người mắc phải những cảm xúc tiêu cực đó. Nhầm lẫn hai trạng thái cảm xúc này còn tai hại hơn. Vì thế tự ái là gì?? Lòng tự ái khác với lòng tự trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời về bệnh tự ái trong bài viết dưới đây.

tự ái là gì?
tự ái là gì? Lòng tự ái khác với lòng tự trọng như thế nào?

tự ái là gì?

narcissist gốc là từ Hán Việt: Ngã là ngã, ái là ái. Yêu bản thân là yêu chính mình, đề cao bản thân và phóng đại cái tôi của mình, điều này gây ra sự tức giận, khó chịu và tức giận vì bạn luôn cảm thấy mình bị người khác đánh giá thấp hoặc coi thường.

Tự yêu bản thân tiếng Anh là tự kiêu

Những người tự ái cao được coi là những người thích phóng đại tầm quan trọng của mình, họ luôn tin rằng mình có ảnh hưởng vượt trội và ít quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của những người xung quanh. Tuy nhiên, đằng sau đó là một lòng tự trọng mong manh. Khi những người khác chỉ trích, coi thường hoặc đưa ra ý kiến ​​​​không giống với ý kiến ​​​​của họ, những người tự ái thường trở nên tức giận. Họ luôn cần sự tôn trọng và đánh giá cao từ người khác.

Người dễ tự ái thích biến chuyện nhỏ thành chuyện lớn, chuyện đơn giản thành chuyện phức tạp và đẩy suy nghĩ của mình theo hướng tiêu cực, sinh ra những bực bội không đáng có và dễ trở nên bảo thủ, luôn cho mình là đúng.

tự ái là gì?
Lòng tự ái cao là gì? Những biểu hiện của lòng tự ái trong tình yêu và công việc là gì?

Trong cuộc sống hôn nhân, sự kết hợp giữa hai người khác nhau về văn hóa, kinh tế, lối sống. Chính những khác biệt đó đã gây ra những mâu thuẫn, nếu không biết kiềm chế lòng kiêu hãnh thì chắc chắn hôn nhân sẽ đổ vỡ.

Hậu quả của chứng tự ái trong công việc hay tình yêu là rất khó lường nếu bạn không tìm cách vượt qua chứng tự ái của mình.

Lòng tự ái khác với lòng tự trọng như thế nào?

Tự trọng là gì? Đây là một đức tính tốt cần được phát huy ở con người. Tự trọng có nghĩa là tôn trọng chính mình, biết phân xử đúng sai để tiếp thu những lời nhận xét, góp ý tích cực của mọi người, đánh giá đúng những suy nghĩ hạ thấp phẩm giá của mình để có biện pháp đối phó phù hợp.

Phẩm chất này giúp con người trở thành người tốt, tăng phẩm cách, phẩm giá trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vì vậy, người có lòng tự trọng nên biết xấu hổ để có ý thức sửa mình đến cùng khi chẳng may mắc sai lầm.

tự ái là gì?
Lòng tự ái khác với lòng tự trọng như thế nào?

Bạn có tự trọng hay một người tự yêu mình? Tại sao lòng tự trọng được đánh giá cao và lòng tự ái bị coi thường?

Người tự trọng biết đánh giá giá trị cá nhân và chuẩn mực đạo đức của mình. Vì lòng tự trọng, nhiều người đã giữ được nhân phẩm, danh dự của mình trước những cám dỗ của cuộc đời.

Lòng tự trọng, tự trọng luôn ngự trị trong mỗi chúng ta. Chỉ là nó sẽ xuất hiện tùy theo hoàn cảnh. Nếu chúng ta lẫn lộn lòng kiêu hãnh với lòng tự trọng, thì suy nghĩ của chúng ta sẽ bị bóp méo, khiến mối quan hệ giữa con người với nhau bị rạn nứt.

Vì vậy, mỗi người hãy biết điều chỉnh, phân biệt rõ ràng đâu là tự trọng và kiêu hãnh, để có những mối quan hệ tốt đẹp nhất.

Nguyên nhân của sự tự thương hại

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng thái nhân cách này, thời điểm mà chứng tự ái phổ biến ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Ở giai đoạn đầu, khi tình cảm, tâm lý con người đang trong quá trình phát triển, muốn khẳng định mình nên tự so sánh dẫn đến tự ái.

Mặc dù có một số tiêu chí lâm sàng để chẩn đoán một người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ, nhưng có một số dấu hiệu chung mà bạn có thể phát hiện ở những người mắc chứng ái kỷ sau.

5 dấu hiệu cho thấy bạn là người ái kỷ

Những người tự ái cao vừa đáng trách vừa đáng thương. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu bạn và những người xung quanh bạn là một người tự ái? Hãy cùng nhận biết chứng ái kỷ qua 5 dấu hiệu sau:

Bạn luôn muốn là trung tâm của sự chú ý

Những người tự ái thường muốn trở thành trung tâm của sự chú ý trong cuộc sống hàng ngày và tại nơi làm việc.

Thường bị cảm xúc chi phối

Với những người có lòng tự ái cao, họ thường bị cảm xúc chi phối, tại sao lại như vậy?

Vì luôn đặt cái tôi của mình lên hàng đầu nên trong công việc, tình cảm cũng như cuộc sống nên khi người khác nhận xét, phê bình, chỉ trích họ rất bốc đồng từ đó đưa ra những quyết định sai lầm gây thiệt hại nặng nề.

Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Người mắc chứng ái kỷ thường có cái tôi rất lớn, luôn ủng hộ chính kiến ​​của mình, không chấp nhận quan điểm của người khác. Ngay cả khi người khác góp ý, họ cũng sẽ không hài lòng và lòng tự trọng sẽ lộ ra. Điều này có thể gây ra những tranh cãi không đáng có trong nhóm, ảnh hưởng lớn đến công việc chung.

Khả năng làm việc nhóm
Những người tự ái cao có kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Không chịu rút kinh nghiệm, chậm tiếp thu cái mới

Những người tự yêu mình rất khó thừa nhận sai lầm của mình. Họ luôn suy nghĩ theo quan điểm cá nhân, họ không hòa nhập với tập thể. Sau thất bại, vấp ngã, mắc sai lầm, họ vẫn bảo thủ không chịu thay đổi vì sợ thay đổi sẽ khiến người khác nghĩ mình kém cỏi. Điều này càng khiến họ khó thành công hơn.

Sống trong đau đớn và khổ sở

Người dễ tự ái sẽ dễ gặp đau khổ, bất an và khó có được giây phút bình yên, vui vẻ. Vì ai cũng không hoàn hảo nên khó tránh khỏi sự chê bai, chỉ trích của người khác. Những người dễ tự ái rất tốt bụng, họ luôn mang nó trong lòng, họ tự hành hạ mình, họ đau khổ ngày này qua ngày khác mà không cách nào thoát ra được.

Tác hại của tự ái

  • Dễ dàng biến mình thành kẻ cô độc
  • Tràn ngập cảm xúc
  • Thiếu kỹ năng làm việc nhóm
  • Hay thất bại trong cuộc sống
  • Bạn không thể tìm thấy một khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc

Cách chữa bệnh mê sảng hiệu quả

Áp dụng 2 nguyên tắc sau sẽ giúp bạn vượt qua chứng tự ái một cách dễ dàng và hiệu quả:

  • Khi ai đó nhận xét hay chỉ trích bạn, nếu họ đúng và đưa ra phản hồi tích cực, bạn nên học hỏi và sửa đổi để trở nên tốt hơn. Lắng nghe kể cả những lời khuyên nhỏ nhất. Đừng ngại lắng nghe những lời chỉ trích và đừng ngại thay đổi.

thay đổi bản thân để phù hợp

  • Nếu họ nói sai hoặc cố tình đưa ra những nhận xét tiêu cực, bạn càng phải nỗ lực học tập để chứng minh cho họ thấy những gì họ nghĩ về bạn là hoàn toàn sai, thay vì trở nên mặc cảm, yếu đuối và bắt đầu so sánh mình với người khác. Điều tốt nhất nên làm lúc này là tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn đã đặt ra và dần dần hoàn thành những mục tiêu đó. Làm mọi thứ vì bản thân, để bản thân tốt hơn mỗi ngày

Thấy hay thì học, thấy sai thì sửa, không hay thì bỏ. Đừng bướng bỉnh, đừng quá coi trọng mọi thứ, đừng đặt kỳ vọng quá cao vào bản thân. Đừng buồn phiền, đừng thất vọng và làm gì cũng phải suy tính trước sau, đừng tìm cầu sự hoàn hảo, đừng dễ dãi với bản thân, đừng khắt khe với người khác. Đó không chỉ là bí quyết giúp kiểm soát lòng tự ái mà còn là phương pháp giúp bạn hài hòa thân tâm, tạo tiền đề cho một cuộc sống hạnh phúc và bình yên.

>>> Tham khảo bài viết: Bae là gì? Ý nghĩa của từ “bae” mà bạn nên biết

Bài viết đã giúp bạn hiểu tự ái là gì?, làm thế nào để phân biệt giữa lòng tự ái và lòng tự trọng. Hãy học cách kiểm soát cảm xúc, sống như một người tự trọng và cân bằng cái tôi của mình để tránh trở thành người tự ái.

Bài viết Tự ái là gì? Tự ái khác tự trọng ở điểm nào? của Cakhia TV trang web cập nhật link xem live trực tiếp bóng đá nhanh nhất hiện nay hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Tham Khảo Thêm:  Cách khử mùi hôi giày đơn giản bay mùi nhanh chóng

Related Posts

Cà Khịa TV cập nhập đa dạng giải đấu Serie C

Cakhia TV: Nơi xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng

Cakhia TV là một trong những địa chỉ xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Không chỉ phát sóng đa dạng giải…

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Áo sơ mi đen là một trang phục cực kỳ linh hoạt và dễ dàng để kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nhưng không…

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Quần short nam là một trong những item được ưa chuộng trong mùa hè. Để tạo nên phong cách thời trang với món đồ này, bạn cần…

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Những kiểu tóc uốn nam là một trong những sự lựa chọn được nhiều người trẻ và cả trung niêm sử dụng. Tóc uốn giúp khuôn mặt…

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Áo thun là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mọi chàng trai cô gái. Đây là những chiếc áo cơ bản được sử dụng…

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Thắt nơ áo măng tô đẹp sẽ giúp outfit của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và thời trang hơn bao giờ hết. Làm thế nào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *