Profile là gì? Nó có tác dụng gì? Cách tạo profile ấn tượng

Rate this post

Hồ sơ là gì?

Đối với nhiều bạn trẻ cũng như nhiều doanh nghiệp, việc chuẩn bị và xây dựng một bộ profile ấn tượng vẫn là một bài toán khó giải, bởi đối với doanh nghiệp cũng như mỗi cá nhân, profile chính là bộ mặt đại diện cho họ. Hồ sơ là gì?? Tác dụng của nó là gì? Hãy cùng học cách tạo một profile ấn tượng cho mình dưới đây nhé!

Hồ sơ là gì? Có những loại hồ sơ nào?

Hồ sơ là gì?

Đối với những người làm công tác nhân sự trong công ty, cái tên “hồ sơ” khá quen thuộc, nhưng cũng không dễ giải thích.

Hồ sơ là gì?

Profile dịch sát nghĩa sang tiếng Việt là hồ sơ hay còn gọi là sơ yếu lý lịch hay còn gọi là hồ sơ năng lực. Trong profile sẽ là những thông tin được trình bày ngắn gọn về tiểu sử và năng lực của một cá nhân, hay một doanh nghiệp, tổ chức. Đây là một khái niệm rất quen thuộc trong thời đại công nghệ hiện nay, bởi nếu bạn sử dụng smartphone hay máy tính và sử dụng các ứng dụng mạng xã hội thì việc tạo hồ sơ ký tên tài khoản người dùng không còn xa lạ.

Có những loại hồ sơ nào?

Có hai loại hồ sơ:

 • Thông tin cá nhân: là lời giới thiệu, tự truyện của một cá nhân, trong đó tập trung chủ yếu vào việc trình bày ưu điểm và năng lực làm việc của người đó.
 • Hồ sơ hồ sơ doanh nghiệp: Khác với cá nhân, profile doanh nghiệp là tài liệu giới thiệu để doanh nghiệp cung cấp cho các cổ đông và đối tác chiến lược.

Hiệu ứng hồ sơ là gì?

Tại nơi làm việc, hồ sơ được sử dụng để thể hiện kỹ năng và thế mạnh của bạn với đối tác. Hồ sơ xin việc thường sẽ có 2 phần chính là thông tin cơ bản và mô tả năng lực, kinh nghiệm làm việc, hoạt động kinh doanh. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để đối tác, doanh nghiệp quyết định lựa chọn công ty/hoặc bạn thay vì các ứng viên khác.

Hồ sơ bao gồm những gì?

Thông tin cá nhân

Hồ sơ là gì?
Mẫu hồ sơ cá nhân

Dựa trên hình thức tiêu chuẩn của một hồ sơ cá nhân, một hồ sơ nên chứa các thông tin cơ bản sau:

 1. Họ và Tên: Thường được đặt ở trên cùng và hiển thị trước mọi thông tin khác.
 2. Ảnh chân dung (Photo): Thường là 3×4
 3. Chuyên môn và Kỹ năng (Khả năng)
 4. Ngày sinh (ngày sinh)
 5. Độ tuổi (Age) và Giới tính (Sex)
 6. Trình độ học vấn (trình độ học thuật)
 7. Email và Số điện thoại (Mobile): Đây là thông tin bắt buộc phải có để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ trao đổi yêu cầu công việc, đặt lịch hẹn phỏng vấn và thông báo kết quả khi cần.
 8. Mối quan hệ: Mặc dù không bắt buộc nhưng một số công ty có những đối xử và yêu cầu đặc biệt về vấn đề này.
 9. Kinh nghiệm: Đây là phần quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn giữa hàng ngàn ứng viên khác.
 10. CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ nổi bật và có những ưu ái đặc biệt so với vô số ứng viên khác nộp hồ sơ.

Hồ sơ doanh nghiệp

Hồ sơ là gì?
Giới thiệu về doanh nghiệp trong hồ sơ

Nếu như profile cá nhân là tấm vé ưu tiên giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì profile doanh nghiệp giống như lời giới thiệu để thu hút các đối tác, cổ đông đầu tư cũng như khách hàng tiềm năng.

Các thông tin trình bày trong Hồ sơ phải đầy đủ chi tiết, bao gồm các thông tin chính sau:

 • Về công ty: lịch sử, sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược
 • Kết quả kinh doanh qua các năm: bao gồm các dự án và đóng góp của công ty cho xã hội
 • Báo cáo tài chính, chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp
 • Nhiều hình ảnh minh họa, bảng biểu, thống kê
 • Kích thước của profile doanh nghiệp cũng sẽ khá dài, thậm chí ngang với một cuốn sách, giống như một cuốn catalogue giới thiệu về doanh nghiệp.

(Các thông tin này cần được trình bày một cách hiệu quả và khoa học, nhấn mạnh vào những kết quả ấn tượng mà doanh nghiệp đã đạt được) sẽ mang lại niềm tin cho cổ đông và đối tác.

Lưu ý khi tạo hồ sơ

Những lưu ý khi tạo hồ sơ cá nhân

 • Thông tin cơ bản không nên thiếu: số điện thoại, email và địa chỉ của bạn.
 • Nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhìn vào bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn, vì vậy điều bạn cần làm là mô tả ngắn gọn kinh nghiệm làm việc và điểm mạnh của mình.
 • Bạn nên chú ý đến màu sắc, không nên chọn màu quá chói hoặc quá sáng mà hãy làm sao để màu nền của bạn phù hợp với màu sắc và nội dung của phông chữ.
 • Đối với designer khi ứng tuyển sẽ không được đánh giá cao nếu bạn thiết kế hồ sơ bằng word vì sẽ không thể hiện được khả năng sáng tạo và kỹ năng thiết kế của bạn, vì vậy hãy cẩn thận với các phần mềm thiết kế.
 • kiểm tra lỗi chính tả: đây là điều bạn tuyệt đối không nên bỏ qua và chủ quan, sai sót nào cũng phải trả giá, vì vậy hãy kiểm tra chính tả cẩn thận trước khi quyết định gửi đi hoặc in ấn.

Những lưu ý khi tạo hồ sơ doanh nghiệp

Tạo profile doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, trừ khi bạn là chuyên gia thiết kế thì còn khó hơn. Vì vậy, chúng tôi tin rằng những lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo profile cho doanh nghiệp của mình.

 • Vạch ra ý tưởng và nội dung trước khi bạn bắt đầu thiết kế
 • Sưu tầm tài liệu đầy đủ (tài liệu chuẩn bị nên cập nhật mới nhất, sau đó sắp xếp, bố trí theo trình tự khoa học)
 • Một cuốn profile hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu những thông tin sau: Hình ảnh minh họa (chú ý chất lượng hình ảnh), nội dung, đồ họa, số liệu, quy tắc nhận diện thương hiệu của bất kỳ doanh nghiệp nào…
 • Nên thống nhất ý tưởng thiết kế từ đầu đến cuối: Nếu xem qua profile của một số doanh nghiệp, bạn sẽ thấy bảng màu chủ đạo trong profile thường được thiết kế dựa trên màu sắc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Nội dung ngắn gọn, hấp dẫn
 • Lựa chọn hình ảnh phù hợp: doanh nghiệp chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn những thiết kế đơn giản, có thể truyền tải nội dung và tương thích với phong cách của doanh nghiệp thay vì những thiết kế thể hiện quá nhiều những kỹ xảo đồ họa màu mè mà không liên quan đến những gì doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Lưu ý khi tạo thông tin doanh nghiệp

Biết những lưu ý này sẽ giúp các nhà thiết kế tiết kiệm thời gian và hạn chế việc phải chỉnh sửa lặp đi lặp lại.

>>> Tham khảo bài viết: Lao động chân tay là gì? List đồ handmade đẹp nhất hiện nay

Hi vọng qua bài viết giới thiệu về Profile là gì? Tác dụng của nó là gì? Nó sẽ hữu ích cho bạn và giải đáp thắc mắc cho những bạn còn chưa hiểu về profile, giúp bạn tạo một profile cá nhân/doanh nghiệp ấn tượng.

Bài viết Profile là gì? Nó có tác dụng gì? Cách tạo profile ấn tượng của Cakhia TV trang web cập nhật link xem live trực tiếp bóng đá nhanh nhất hiện nay hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Tham Khảo Thêm:  Da lộn là gì? Phân loại, đặc tính, ứng dụng, bảo quản da lộn

Related Posts

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Áo sơ mi đen là một trang phục cực kỳ linh hoạt và dễ dàng để kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nhưng không…

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Quần short nam là một trong những item được ưa chuộng trong mùa hè. Để tạo nên phong cách thời trang với món đồ này, bạn cần…

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Những kiểu tóc uốn nam là một trong những sự lựa chọn được nhiều người trẻ và cả trung niêm sử dụng. Tóc uốn giúp khuôn mặt…

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Áo thun là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mọi chàng trai cô gái. Đây là những chiếc áo cơ bản được sử dụng…

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Thắt nơ áo măng tô đẹp sẽ giúp outfit của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và thời trang hơn bao giờ hết. Làm thế nào…

Bảng size và cách chọn size quần lót nam theo cân nặng chuẩn

Quần lót là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của phái mạnh. Chọn được size quần lót nam phù hợp sẽ giúp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *