Lương tâm là gì? Cách nhận ra người có lương tâm tốt, thiện

Rate this post

Mỗi khi quyết định làm một việc gì, chúng ta phải suy nghĩ dù trong lòng có họp, lương tâm có cắn rứt không? Vì thế Ý thức là gì?? Làm thế nào để nhận ra những người có lương tâm tốt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những nội dung này qua thông tin dưới đây!

Ý thức là gì?

Theo quan niệm duy tâm của Hegel, ý thức là sản phẩm của linh hồn khách quan. Ông là người đầu tiên đặt vấn đề về nội dung khách quan của ý thức. Theo Hegel, chuẩn mực của ý thức còn phải phụ thuộc vào đời sống đạo đức của các xã hội khác nhau, và hình thức của nó phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Hai điều này có thể hài hòa hoặc xung đột với nhau.

Tìm hiểu về khái niệm ý thức
Tìm hiểu về khái niệm ý thức

Theo các nhà triết học duy vật ở thế kỷ 17 và 18, lương tâm là một phạm trù đạo đức, là nhân tố quan trọng cấu thành nên đạo đức và đều chú ý đến vai trò của lương tâm đối với đời sống, đời sống đạo đức. Đặc biệt, Spinoza và Locke đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục lương tâm, nhưng không có khái niệm nào có thể giải thích đúng bản chất của lương tâm.

Hiện nay, theo định nghĩa trong văn bản Giáo dục công dân được giải thích như sau: “Lương tâm là khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình trong quan hệ với người khác trong xã hội”.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu lương tâm là một tình cảm đặc trưng, ​​một ý thức đạo đức, một ý thức bên trong về đúng sai. Chính ý thức có sức mạnh cưỡng bách. Chúng ta luôn cảm thấy bị nó thúc đẩy trước khi quyết định làm điều gì đó. Lương tâm cũng sẽ ra lệnh và hướng dẫn các quyết định và hành động của chúng ta.

Tòa án lương tâm là gì? Nếu làm điều gì trái với lương tâm, chúng ta sẽ luôn sống trong tâm trạng ân hận hay sợ hãi. Lương tâm là khả năng có ý thức của con người để tự giám sát, tự đặt ra các nghĩa vụ đạo đức phải thực hiện cho chính mình và tự đánh giá hành vi của mình.

Nói chung, lương tâm là ý thức chủ quan của cá nhân về nghĩa vụ và trách nhiệm đối với xã hội.

trạng thái của ý thức

Sau khi đã tìm hiểu cụ thể ý thức là gì trên đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về trạng thái ý thức. Thực ra ý thức có hai trạng thái là an lạc và tội lỗi, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng trạng thái dưới đây.

Lương tâm thanh thản khi làm việc thiện, tội lỗi khi làm điều sai trái
Lương tâm thanh thản khi làm việc thiện, tội lỗi khi làm điều sai trái
 • Thanh thản là trạng thái thể hiện niềm vui và sự hài lòng về một vấn đề, một việc gì đó mà chúng ta đã làm và theo lương tâm của mình. Ví dụ, khi tôi tìm thấy một chiếc ví có rất nhiều tiền bên trong. Lúc này, bạn băn khoăn không biết nên nhận lại người đã mất hay giữ họ làm của riêng. Lương tâm của bạn không cho phép và bạn đã trả lại tiền cho người đánh rơi tiền, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn vì mình đã làm được một việc tốt.
 • Trạng thái tội lỗi thể hiện sự lo lắng, ăn năn của lương tâm khi làm điều sai trái khiến bạn luôn suy nghĩ, trăn trở về vấn đề đó. Ví dụ, bạn lấy một món đồ bị mất mà không trả lại cho người đánh mất, bạn sẽ luôn lo lắng rằng họ sẽ tìm ra, lấy lại và đổ lỗi cho bạn, vì vậy lương tâm của bạn sẽ không trong sáng.

Cách nhận biết người có lương tâm tốt

Trong cuộc sống hàng ngày, không khó để gặp những người có lương tâm tốt. Bạn chỉ cần dựa vào những điểm sau là có thể phân biệt được ai là người có lương tâm tốt.

 • Người có ý thức sẽ luôn tự tin và phát huy tính tích cực trong mọi hành động của mình để đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
 • Họ luôn biết điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, biết ăn năn và sửa chữa lỗi lầm. Biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn mà không cần bất kỳ điều kiện nào.
 • Biết trân trọng mọi thứ xung quanh nên được mọi người tôn trọng, yêu quý.
 • Nhận rõ đúng sai, đứng lên ngăn chặn những việc làm sai trái trước khi bị người khác xúi giục.

Vai trò của ý thức

Sau khi chúng tôi tìm hiểu ý thức là gì? Trạng thái và biểu hiện của ý thức, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vai trò của nó dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Lương tâm có vai trò rất quan trọng trong đời sống đạo đức xã hội
Lương tâm có vai trò rất quan trọng trong đời sống đạo đức xã hội

Lương tâm có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức của con người. Lương tâm sẽ chi phối hành động và quyết định con người làm điều tốt, việc thiện. Ngoài ra, lương tâm còn tạo ra động lực thúc đẩy chủ thể làm nhiều điều tốt, làm tròn nghĩa vụ của mình đối với mọi người, dũng cảm thừa nhận sai lầm và kiên quyết sửa chữa sai lầm.

Ngoài ra, ý thức còn có vai trò:

 • Để giúp mọi người biết làm điều thiện và tránh xa điều ác, biết cảm thông và sẻ chia thay vì ganh ghét, đố kỵ lẫn nhau.
 • Biết đầu hàng thay vì ganh đua nhau, biết phân biệt đúng sai để không gục ngã.
 • Bản thân bạn luôn muốn làm điều tốt cho người khác
 • Nhằm giúp mọi người tu dưỡng đạo đức, sống lương thiện và lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhất trong cộng đồng.

Làm thế nào để rèn luyện bản thân để có một lương tâm tốt

Ý thức có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người và xã hội. Ý thức xuất phát từ bên trong mỗi con người và được hình thành, rèn luyện thông qua học tập và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để có lương tâm trong sáng và hướng thiện, mỗi người phải:

 • Thường xuyên rèn luyện đạo đức theo quan niệm tiến bộ.
 • Tự nguyện thực hiện nghĩa vụ đối với gia đình và xã hội.
 • Đề cao những tình cảm trong sáng, đẹp đẽ giữa con người với nhau trong xã hội.
 • Hãy sống vì mọi người, bỏ đi cái tôi, cái ích kỷ của mình, đừng sân si với người và với đời. Khi làm việc phải nghĩ trước, nghĩ sau, đúng pháp luật, đúng đạo đức và lương tâm.

Bạn có thể quan tâm:

 • Ý thức là gì? Các khái niệm liên quan đến triết học
 • Khát vọng là gì? Tầm quan trọng của khát vọng đối với những người trẻ tuổi

Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để bạn hiểu được ý thức là gì? Làm thế nào để nhận ra những người có lương tâm tốt xung quanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết, hãy bình luận bên dưới để cùng nhau tìm ra câu trả lời tốt nhất.

Bài viết Lương tâm là gì? Cách nhận ra người có lương tâm tốt, thiện của Cakhia TV trang web cập nhật link xem live trực tiếp bóng đá nhanh nhất hiện nay hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Tham Khảo Thêm:  Bạn đời là gì? Tiêu chí để chọn được người bạn đời lý tưởng

Related Posts

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Áo sơ mi đen là một trang phục cực kỳ linh hoạt và dễ dàng để kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nhưng không…

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Quần short nam là một trong những item được ưa chuộng trong mùa hè. Để tạo nên phong cách thời trang với món đồ này, bạn cần…

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Những kiểu tóc uốn nam là một trong những sự lựa chọn được nhiều người trẻ và cả trung niêm sử dụng. Tóc uốn giúp khuôn mặt…

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Áo thun là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mọi chàng trai cô gái. Đây là những chiếc áo cơ bản được sử dụng…

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Thắt nơ áo măng tô đẹp sẽ giúp outfit của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và thời trang hơn bao giờ hết. Làm thế nào…

Bảng size và cách chọn size quần lót nam theo cân nặng chuẩn

Quần lót là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của phái mạnh. Chọn được size quần lót nam phù hợp sẽ giúp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *