Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh Hiệu quả nhanh chóng

Nên học từ vựng tiếng Anh? Làm thế nào để học từ vựng để nhớ lâu? Làm thế nào để sử dụng những từ vựng đó khi nghe – nói – đọc – viết?

Hầu như bất cứ ai học tiếng Anh, cho dù họ mới bắt đầu hoặc đã học trong một thời gian dài, đều có những câu hỏi tương tự. Bạn có giống nhau không? Tôi cũng vậy. Nhưng khi tôi nghiên cứu một cách khoa học về phương pháp luận, tôi nhận ra rằng có rất nhiều người thực sự nghiên cứu và phát triển phương pháp luận trên thế giới.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tất cả các khuyết tật, từ A-Z, những gì tôi đã học được sau quá trình nghiên cứu và thực hành cho bản thân về việc học từ vựng tiếng Anh khoa học – học ít ghi nhớ.

Bài báo bao gồm những gì?

 • Chúng tôi sẽ nắm bắt các bệnh liên quan đến việc học từ vựng, và tìm ra nguyên nhân.
 • Nếu bạn không muốn quan tâm đến lý thuyết, thì bạn có thể đi thẳng đến hướng dẫn về cách học từ vựng tiếng Anh
 • Để bạn bắt đầu học từ vựng, tôi sẽ đề xuất chi tiết bộ từ vựng để bạn học theo các cấp độ và mục đích khác nhau.
 • Cuối cùng, hãy chú ý đến từ vựng khi dịch sang tiếng Việt là đồng nghĩa nhưng bối cảnh sử dụng rất khác nhau

Những khó khăn khi phải học từ vựng tiếng anh và đau là những nguyên nhân

Ở mỗi cấp độ tiếng Anh, bạn sẽ cần phải vượt qua những trở ngại khác nhau khi học từ vựng. Hãy cùng tìm hiểu hành trình học từ vựng tiếng Anh Niềm vui từ con số không.

Học từ vựng ở đâu?

Khi bắt đầu bất kỳ ngoại ngữ mới, những gì chúng ta mong muốn học là từ. Chính xác là “âm thanh” (âm thanh).

Bạn nghe một người nước ngoài nói xin chào và bạn muốn hiểu những gì họ vừa nói, làm thế nào để cho mình một lời chào thích hợp. Viết là cách để giải mã âm thanh thành các nét cụ thể, các từ được viết trên giấy, giúp bạn hình dung và nhớ tốt hơn.

Câu hỏi đầu tiên mà Joy hỏi là “Tôi nên bắt đầu học từ vựng tiếng Anh nào?” Ngôn ngữ tiếng Anh có hàng trăm ngàn từ, vì vậy bạn không cần phải học tất cả các từ đó để nói tiếng Anh. Nhưng biết bao nhiêu là đủ, và những từ để học?

Câu trả lời:

Chúng ta sẽ bắt đầu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ những từ thông dụng đến những từ học thuật. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn xác định phạm vi học từ vựng của mình.

Nếu trong 3 tháng bạn sẽ đi du lịch đến Singapore, một đất nước sử dụng tiếng Anh rộng rãi, hãy bắt đầu học từ vựng tiếng Anh cho du lịch.

Nếu bạn cần đi du học, cần thi IELTS, bạn sẽ cần học trong một khoảng thời gian dài hơn. Bắt đầu với các từ cơ bản, nhưng sau đó tăng dần độ khó của từ vựng lên đến các từ chuyên ngành.

Trong phần 4 tôi đã chia sẻ chi tiết về từ vựng để bạn tham khảo tùy theo mục đích.

Tại sao bạn không thể nghe sau khi học, nói sai?

Joy vẫn còn đi học, cô ấy mới bắt đầu học tiếng Anh. Niềm vui đang dần quen với phông chữ tiếng Anh đơn giản. Những từ đầu tiên Joy học được khá đơn giản: táo, cam, mèo, chó. Niềm vui vừa nhớ những lời vừa nghĩa. Nhưng khi cô nghe một cuộc trò chuyện nói rằng “a hɪv tu kæts ænd wʌn dɔg”, Joy đã không nhận ra từ “mèo” và “chó” trong đó.

Tại sao Joy học những từ này và Joy không thể nghe thấy chúng?

Câu trả lời:

Tất cả chúng ta đang học một ngôn ngữ mới thông qua kinh nghiệm và kiến thức về tiếng mẹ đẻ của bạn. Tất cả các bạn đều biết “cam” là cam, “mèo” là mèo. Nhưng trong tâm trí của chúng tôi, âm thanh phát ra từ hai từ này là “o ran ge” và “sand”. Vì người Việt đọc mà.

Nếu bạn tự hỏi “tôi nên đọc như thế nào”, tôi không biết cách viết nó ra để bạn có thể đọc chính xác. Tôi đọc như vậy bằng tiếng Việt. Tiếng Anh được viết theo một kiểu nhưng đọc theo kiểu khác. Đôi khi 2 từ có cùng một nguyên âm nhưng nguyên âm đó lại khác nhau (Trưởng so với Yên lặng). Hoặc đôi khi cùng một từ nhưng đọc khác nhau tùy thuộc vào tình huống (Tear vs Tear).

Tại sao vậy? Bởi vì đó là tiếng Anh, đó là văn hóa tiếng Anh, đó là cách người Anh cổ đại tương tác với nhau. Và từ đó họ hình thành hệ thống bảng chữ cái để giải mã âm thanh của mình. Họ đưa ra những quy ước như thế, cả xã hội của họ tuân theo những quy ước đó. Chúng tôi đến từ một quốc gia khác. Nếu chúng ta muốn hiểu những gì họ nói và nói để họ có thể hiểu chúng ta, thì chúng ta cần vượt ra ngoài các quy tắc chính tả, phát âm tiếng Việt và học các quy tắc phát âm tiếng Anh.

Có nhiều tài liệu cố gắng phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt cho độc giả của bạn. Ví dụ: áp bức (táo), két (mèo). Tuy nhiên, người Anh phát âm khác nhau đến nỗi người Việt của chúng ta không có bất kỳ ký tự nào để minh họa cho cách họ đọc.

Bạn đọc khoảng 11 điểm khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt để hiểu thấu đáo những gì trước đây chúng ta nghĩ rằng thế giới ngoài kia như chúng ta hóa ra lại hoàn toàn khác. Học ngôn ngữ giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo và làm thế nào để chấp nhận sự khác biệt là do bạn. Bạn giỏi ngoại ngữ, nghĩa là bạn biết cách đặt cái tôi, kiến ​​thức hiện có của mình sang một bên và nhận được điều hoàn toàn ngược lại.

Chỉ khi bạn học phát âm đúng, bạn mới nghe được từ vựng tiếng Anh mà bạn đã học. Vì vậy, hãy bắt đầu với phát âm.

Tại sao bạn học nhanh quên đến như vậy?

Chu choa, phần này sẽ chạm vào tảng đá lớn nhất mà 99% bạn học ngoại ngữ gọi.

Niềm vui: Tại sao tôi học rất chăm chỉ nhưng tôi không thể nhớ từ vựng? Có một từ mới học được ngày hôm qua mà tôi không còn nhớ ngày hôm nay. Giáo dục

Bạn có gặp tình huống tương tự như Joy không? Tôi có nó.

Quên là một quá trình tự nhiên.

Đừng sốc với câu này. Hãy vui vì bạn đã “quên”. Hãy tưởng tượng nếu bạn nhớ mọi thứ xảy ra trong ngày, bộ não của bạn sẽ mở rộng bao nhiêu? Nó sẽ phát nổ vào ngày đầu tiên chúng ta được sinh ra.

Có 2 vấn đề chúng ta cần giải quyết ở đây:

 • Làm sao để não biết nhớ, nên quên cái nào?
 • Làm thế nào để chúng ta nhớ từ vựng chúng ta cần theo thời gian?

✌ Để tìm hiểu thêm về cơ chế kích hoạt bộ nhớ cho não, hãy đọc bài viết chi tiết về cách chữa bệnh quên nhanh chóng. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một câu trả lời nhanh cho 2 vấn đề sau:

 1. Tại một thời điểm có rất nhiều thông tin đi qua bộ não của bạn thông qua sáu giác quan của bạn. Giả sử bạn CHỌN để tập trung vào việc đọc thông tin trong bài viết của bạn thay vì làm việc khác. Đó là cách bạn nói với bộ não của bạn rằng bạn muốn ghi nhớ thông tin này. Quên những gì khác đang xảy ra như tiếng còi xe, mùi thức ăn, cô gái ngồi cạnh bạn đang nói chuyện với bạn trai …
 2. Nếu bạn muốn ghi nhớ cách học từ vựng tiếng Anh như được đề xuất trong bài viết này, bạn nên đọc đi đọc lại, thử áp dụng, chia sẻ cảm nhận về hiệu quả của phương pháp với người khác. Chắc chắn bạn sẽ không quên các bước để ghi nhớ từ vựng trong một thời gian dài. Như vậy, lặp đi lặp lại nhiều lần là cách để nhớ mãi.

Hình ảnh bạn đi bộ qua một khu rừng và lần đầu tiên bạn phải vật lộn để phá rừng. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục như vậy, nó sẽ hình thành một con đường theo thời gian. Cho đến khi bạn không đi đến đó nữa, cỏ hoang mọc trở lại và con đường biến mất.

Không tưới nước cho chậu hoa liên tục

Vì vậy, để ngăn chặn quá trình quên tự nhiên, chỉ có một cách chúng ta phải lặp lại. Và lời nhắc nhở hiệu quả không lặp lại nhiều lần. Bạn không thể tưới nước liên tục trong 7 giờ cho các chậu hoa để thay thế việc tưới nước hàng ngày trong tuần.

Học để lặp lại một cách thông minh. Trước hết, xác định hai điểm chính:

Khi nào bạn nhớ một từ vựng
Khi nào bạn sắp quên một từ vựng
Tìm 2 lần đó và bạn sẽ biết khi nào nên ôn tập với từ vựng nào. Tập trung thời gian của bạn vào từ vựng khó nhớ thay vì học tất cả các sách từ vựng của bạn.

Nghe có vẻ dễ dàng và tôi biết nó không dễ dàng và đơn giản để làm. Nhưng đừng lo, trong phần 3 về cách học từ vựng tiếng Anh, tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách lặp lại rất thoải mái, không phức tạp chút nào.

Hãy để tâm trí của bạn giải quyết các vấn đề khó khăn tiếp theo.

Tại sao học mà không biết sử dụng từ?

Khi Joy bắt đầu luyện nói hoặc viết, cô nhận ra rằng có những từ bạn nghĩ là đúng ngữ pháp nhưng người nghe đã cười vì cách anh ta sử dụng từ đó.

Joy nghĩ trong đầu rằng cô ấy sẽ nói bằng tiếng Việt, “Tôi vừa mới cắt đầu”.

Và Joy nói, “Harmve vừa có một cái đầu mới.”

Ồ, những người bạn cười.

Joy phát hiện ra rằng hóa ra những gì cô nghĩ trong tiếng Việt nghĩ là đúng nhưng người Anh không nghĩ vậy. Làm sao để biết khi nào nên sử dụng “tóc” khi nào nên sử dụng “đầu”?

Câu trả lời:

Giải thích về hiện tượng này, chúng ta cần đọc thêm về sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Bạn biết rằng ngôn ngữ là văn hóa, là cách suy nghĩ của những người sống trong cùng một khu vực địa lý.

Người Việt Nam có thể nói: “Này, bạn có một cái đầu mới rất ngầu.” Hoặc “Này, bạn có mái tóc mát mẻ.”

Và bạn nghĩ để dịch nó: “Này, công phu có một cái đầu mới tuyệt vời”. Hoặc “Này, Monumentve có một mái tóc mới rất ngầu.”

Nhưng người Anh không có suy nghĩ đó, họ nói, “Này, công phu có một kiểu tóc mát mẻ.” Hoặc “Này, cắt tóc đẹp.” Hoặc Hey Hey, đã cắt tóc của bạn. Thật tuyệt vời. Giáo dục

Đầu = tóc mới => Đó là tiếng Việt

Trong tiếng Anh, họ không sử dụng hình ảnh “đầu mới” để chỉ “tóc mới”. Đối với người Anh, họ nghĩ rằng “bạn có một kiểu tóc mới”, “bạn có một kiểu tóc mới”.

Đó là, một lần nữa, tôi tin rằng bạn đã bị thuyết phục rằng cách tốt nhất để học tiếng Anh là tò mò và tìm hiểu những gì người Anh nghĩ. Tuyệt đối không áp dụng suy nghĩ của người Việt Nam.

Một khi bạn đã giữ cho mình tinh thần học hỏi và luôn tìm kiếm như vậy, bạn sẽ không phạm sai lầm khi dịch “từng từ”, không dịch thủ công từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh nữa. Trong phần 3 tôi sẽ chia sẻ cách học từ vựng, tôi sẽ luôn học cách sử dụng các từ tiếng Anh.

Tại sao ngại học điều đó!
Sau một thời gian học ngoại ngữ và được tư vấn rất nhiều về cách học từ vựng hiệu quả nhất, Joy trở nên ngại học từ vựng. Mỗi lần bạn học một từ mới, bạn phải viết một cuốn sổ, bạn phải tra từ điển, tra phát âm, bạn phải tìm thêm các dạng từ (danh từ, động từ) và bạn phải đọc các cách khác nhau để dùng từ. Kỹ năng nghe nhanh nhất chỉ cẩn thận 5-6 từ. Vậy khi nào bạn sẽ học được tất cả 3.000 từ vựng cơ bản?

Trong thực tế, không phải tất cả các từ vựng nên học đầy đủ. Từ vựng thuộc loại danh từ, có cùng tính chất với mèo, voi, chó sẽ có cách sử dụng giống nhau. Bạn chỉ cần học cách sử dụng một từ để biết cách sử dụng từ kia. Tuy nhiên, cách phát âm và chính tả vẫn khác nhau nên bạn vẫn cần chú ý đến việc phiên âm.

Một số từ vựng khá hàn lâm như “khoa tai mũi họng”, nếu bạn không học ngành y, có lẽ bạn không cần phải nhớ cách viết và phát âm từ. Ngoài ra, nếu bạn học từ gốc, bạn có thể đoán từ đó là gì mà không cần tra từ điển.

Trên hết, “sự nhút nhát” của bạn sẽ được giải quyết nhẹ nhàng với sự trợ giúp của công nghệ. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng và công cụ được phát triển để giúp bạn học tiếng Anh nhẹ nhàng hơn. Mỗi ứng dụng giải quyết một vấn đề. Và điều khiến tôi cảm thấy may mắn nhất là tôi dành hết tâm huyết của mình cho đội ngũ phát triển các công cụ học tiếng Anh một cách triệt để nhất. Tôi sẽ chia sẻ các chi tiết trong phần 3 về cách eJOY giúp bạn “tránh học từ”.

7 nguyên tắc khi học từ vựng tiếng anh

Để xây dựng phương pháp tốt nhất để học từ vựng cho bản thân, bạn cần nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của việc học từ vựng tiếng Anh. Điều này giống như khi bạn làm bánh bao, bạn cần biết một số quy tắc nếu không bánh bao sẽ không nở, thậm chí cứng như đá. Chẳng hạn, muối tiếp xúc với men sẽ khiến men chết, bánh mì sẽ không nở. Và đường làm cho men hoạt động tốt hơn.

Đó là lý do tại sao tôi đặt 7 nguyên tắc để học từ vựng trước tiên. Đây là những nguyên tắc được tổng hợp từ tài liệu giảng dạy và bài viết của các chuyên gia nước ngoài.

 1. Tiếng Anh là một công cụ để giao tiếp. Vì vậy, cho dù bạn đang học từ vựng hay ngữ pháp, bạn sẽ tìm thấy những điểm thú vị về văn hóa, cách người Anh giao tiếp với nhau và tiếng Việt. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng khi học từ vựng, không bị khô, chán nữa.
 2. Rèn luyện kỹ năng từ vựng cũng quan trọng như hiểu nghĩa, chính tả và phát âm của từ. Rốt cuộc, bạn học từ mới để hiểu những gì người khác đang nói, viết và truyền đạt suy nghĩ của bạn bằng từ ngữ và âm thanh. Vì vậy, nếu bạn chỉ biết nhưng không áp dụng nó, kiến ​​thức đó sẽ không giúp bạn giao tiếp và trao đổi thông tin
 3. “Chơi” là một cách nghiêm túc và hiệu quả để học. Khi chơi bạn rất tập trung và hăng say. Bạn cần hiệu quả đó cho việc học tiếng Anh, học từ vựng. Khi bạn căng thẳng, buồn bã, bạn chắc chắn không thể tiếp thu bất cứ điều gì và không thể chấp nhận một suy nghĩ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vì vậy, học cách bạn thích nó nhất.
 4. Luôn luôn nghe phát âm và đọc phiên âm khi bạn gặp từ mới. Lắng nghe phát âm của bạn để đi vào tâm trí với cách phát âm đúng và tránh mắc lỗi của riêng bạn.
 5. Học từ vựng từ ngữ cảnh mà không học từ riêng lẻ. Để tìm hiểu ngữ cảnh của việc sử dụng từ, bạn cần hiểu loại từ của từ mới (danh từ, động từ, tính từ), đọc và lưu các câu mẫu có chứa từ vựng. Không được tự ý soạn thảo việc sử dụng các từ mà không kiểm tra xem nó có đúng không.Đặc biệt là cho bạn ở cấp tiểu học và trung cấp. Tốt nhất, bạn nên đặt cùng một câu, chỉ thay thế một vài từ mà bạn biết chắc chắn.
 6. Lưu từ vựng theo chủ đề vì những từ này thường sẽ được kết hợp với nhau. Có từ vựng về cùng một chủ đề giúp bạn dễ dàng đặt chúng vào một câu. Ví dụ, đối với các chủ đề y tế, bạn lưu các từ “bệnh viện” và “bác sĩ”. Câu: Tôi đến bệnh viện gặp bác sĩ của tôi.
 7. Học cách lặp lại hợp lý nhiều lần để sử dụng từ ngữ trôi chảy. Khi bạn bắt đầu với 200 từ vựng cơ bản, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ trong một hoặc hai tháng. Nhưng khi bạn muốn nói trôi chảy, hoặc sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ cần phải thực hành và lặp lại nhiều lần.

Hy vọng, bạn đã nắm vững 7 nguyên tắc rất quan trọng để học từ vựng. Hiểu được nguyên tắc cơ bản này, bạn hoàn toàn có thể xây dựng phương pháp học từ vựng của riêng mình. Hãy nhớ rằng mỗi người có cách học khác nhau. Trong phân tích về cách học từ vựng tiếng Anh dưới đây, tôi cũng cung cấp khá nhiều hoạt động. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra cách phù hợp với mình nhất.

3 cách học từ vựng tiếng Anh – học ít để nhớ lâu
Chu kỳ học từ vựng

Nhớ lại từ đầu khi học tiếng Anh, nhìn thấy một từ mới, tôi rất muốn ghi chú với thông tin đầy đủ về từ này. Ngày sau khi mở, đọc lại, có những ngày khó sao chép 20 lần. Sau một thời gian, sự siêng năng giảm dần, tôi giảm số tiền còn lại và mở từ điển để tra từ và để nó ở đó. Bạn có cùng kinh nghiệm với tôi không?

Để thực sự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và về lâu dài, chúng ta cần một chuỗi logic học và duy trì nó trong một thời gian dài. Sau hơn 20 năm học và học tiếng Anh, chúng tôi nhận ra tất cả chúng ta cần trải qua các bước sau:

Nhận nguồn từ vựng từ đọc sách, báo, phim hoặc từ các bộ từ vựng theo chủ đề.
Gặp từ mới, tra từ, nghe phát âm và đọc nghĩa của từ
Ghi chú / lưu từ vào các tạp chí để xem xét
Xem lại từ mới mỗi ngày
Sử dụng các từ mới trong giao tiếp và trao đổi thông tin

Bạn hoàn toàn có thể tự tổ chức một hệ thống từ điển, sổ ghi chép, bút và giấy để thực hành. Ngoài ra, bạn có một giải pháp tiện lợi khác là sử dụng công cụ học từ vựng tiếng Anh eJOY, một sản phẩm công nghệ mà chúng tôi dành tất cả nỗ lực để phát triển.

Trong hướng dẫn về cách học, tôi sẽ tích hợp cách bạn sử dụng eJOY để tiết kiệm thời gian.

Từ mới đến từ đâu?

Đối với người mới bắt đầu, thật dễ dàng để biết những từ nào để học bởi vì chúng đều là những từ mới. Và khi bạn học bất kỳ chương trình hoặc khóa học tiếng Anh, hoặc ứng dụng, bạn bắt đầu với những từ vựng cơ bản nhất.

Nếu bạn tiếp tục học tại trung tâm với một chương trình giảng dạy được chuẩn bị, mỗi bài học sẽ phác thảo một số từ mới để bạn làm quen, về từng chủ đề như kinh tế, thể thao, âm nhạc.

Trong trường hợp bạn cần chuẩn bị cho các kỳ thi TOEIC, TOEFL hoặc IELTS, bạn sẽ tìm thấy các từ cho mỗi kỳ thi và học tập dần dần. Xem phần 5 để biết chi tiết về cách học từ vựng theo các từ luyện thi.

Nói chung, từ vựng bạn gặp trong các ngữ cảnh này là tốt cho thực hành tiếng Anh của bạn. Và họ có một điểm chung được chuẩn bị cho bạn bởi giáo viên / biên tập viên. Nhưng có những nguồn từ vựng thú vị khác, rất trực quan, rất gần gũi, bạn có thể đoán đó là gì không?

Đó là những nguồn từ vựng phong phú để bạn học từ vựng theo ngữ cảnh. Bao gồm từ vựng trong các bộ phim của Mỹ, các bài thuyết trình lấy cảm hứng từ Ted Talk; từ vựng từ những cuốn truyện nổi tiếng, từ những bài báo lớn có uy tín; Từ vựng từ những bài hát quen thuộc, triệu lượt xem.

Bộ phim

Học từ vựng qua phim ảnh là cách bạn xem phim, đồng thời ghi lại những từ, cụm từ, câu hay. Lúc đầu, tôi không nhận ra lợi ích của việc học qua phim ảnh vì tôi chỉ xem phim. Nhưng khi được hướng dẫn, tôi nhận ra rằng hóa ra người Mỹ đã nói “đánh đòn tôi” thay vì dài dòng “tát tôi vào mông tôi” như tôi. Xem phim là cách nhanh nhất để tìm hiểu văn hóa, suy nghĩ và thông tin của người Mỹ. Nếu bạn đã học một ngôn ngữ, bạn không nên bỏ lỡ việc xem phim. Đó là cách chúng tôi áp dụng nguyên tắc 1 – ngôn ngữ là công cụ để giao tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *