Khẩu nghiệp là gì? Quả báo thường gặp của khẩu nghiệp là gì?

Rate this post

Bạn có câu hỏi: Nghề nghiệp là gì? mà người ta hay dùng từ này để chỉ những người thiếu văn minh? Khi một người có khẩu nghiệp, liệu có bị trừng phạt không? Làm sao để “co miệng”? Trong bài viết dưới đây, mời bạn thegioimay.org Tìm câu trả lời cho những câu hỏi này!

Nghề nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp nghĩa là gì trong đạo Phật?
Khẩu nghiệp nghĩa là gì trong đạo Phật?

Khẩu nghiệp (tên khác: Khẩu nghiệp) là một loại nghiệp rất nghiêm trọng theo quan điểm của Phật giáo. Nói một cách đơn giản, khẩu nghiệp từ miệng mà ra. Đó là những lời nói có sức sát thương mạnh, thậm chí có người còn gọi đó là những lời nói “sôi máu”, gây tổn thương sâu sắc cho đối phương, phá hỏng các mối quan hệ.

Trong kinh Phật, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp mà con người không nên làm. Cho dù bạn có làm việc thiện và tích đức bao nhiêu đi chăng nữa, thì những thiệt hại do khẩu nghiệp của bạn gây ra cũng khó có thể bù đắp và bù đắp được. Vì vậy, thực hành khẩu nghiệp rất quan trọng vì nó giúp bạn bình an trong cuộc sống và tích phước cho bản thân và gia đình.

Nghề nghiệp được chia làm mấy loại?

Có những loại nghề nghiệp nào?
Có những loại nghề nghiệp nào?

Khẩu nghiệp không chỉ có một loại mà được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể có 4 loại nghề như sau:

Khẩu nghiệp Loại 1: Nói dối (Tính từ)

Loại khẩu nghiệp thứ nhất là nói dối, nói những điều trái với sự thật. Trong cuộc sống, niềm tin và độ tin cậy là rất quan trọng. Vì vậy, mỗi lần bạn nói dối là mỗi lần bạn lợi dụng lòng tin của người khác với mình. Như câu chuyện “Chú bé chăn cừu”, người ta có thể tin bạn lần thứ nhất, lần thứ hai, nhưng nếu bạn cứ nói dối, bạn sẽ mãi mãi bị người khác mất lòng tin.

Bạn không chỉ mất uy tín mà lời nói dối đó có thể bôi nhọ người khác, khiến họ tốn công sức, thời gian, thậm chí khiến họ đau khổ. Lúc này, nghiệp mà bạn phải trả sẽ nặng nề hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế không chỉ có những lời nói dối có hại mà còn có những lời nói dối vô hại với mong muốn giúp đỡ người khác. Ví dụ: Bác sĩ giấu bệnh nhân, không nói bệnh để họ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Vì vậy, trong từng trường hợp cụ thể, chúng ta phải xác định lợi – hại của lời nói dối để tính đến nghiệp nặng – nhẹ.

Từ vựng loại 2: Chia rẽ, tàn sát

Loại khẩu nghiệp thứ hai mà thegioimay.org đề cập đến là khẩu ngữ gây rối, “đánh lúa, bao lúa”. Người mang loại khẩu nghiệp này thường hay đố kỵ, họ thích giễu cợt trên nỗi đau của người khác. Họ không chịu để yên cho bất cứ ai mà chỉ cần “thổi xăng vào lửa” để thỏa mãn bản thân.

Ngoài ra, loại khẩu nghiệp này còn bao gồm những lời nói một nguyện, ba phải, hùa theo gây sự, hoặc lời sau mâu thuẫn với lời trước. Khi ở cạnh một người như vậy, bạn sẽ không biết đâu là thật đâu là giả và tất nhiên, bạn sẽ không thể tin tưởng vào kiểu người này.

Từ vựng loại 3: Xảo quyệt, thêu dệt

Chủ nhân của loại khẩu nghiệp thứ ba là người hay xen vào chuyện của người khác. Từ đó, gây rắc rối cho họ, khiến họ bị hiểu lầm. Người này có một sở thích rất đặc biệt đó là: Kể chuyện cười, biến tấu câu chuyện theo ý thích của mình, chọc cười người khác và thích làm “bà trùm buôn chuyện”. Cuộc sống của họ chẳng có gì ngoài: Trông chờ vào câu chuyện phiếm của người A, người B, rồi vắt óc suy nghĩ xem nên thêm/bớt những chi tiết gì để câu chuyện thêm hấp dẫn.

Hình phạt điển hình của một người thích lang thang đó là: Bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, khinh thường, không muốn chia sẻ thông tin, v.v. Thậm chí, vì tính xấu mà người có khẩu nghiệp vẫn có thể bị người khác trả giá. gậy theo những cách khác nhau.

Từ vựng Loại 4: Nói Xấu – Nghiêm trọng hơn

Loại khẩu nghiệp thứ tư là nói xấu. Đây cũng là loại khẩu nghiệp nặng nề nhất, khó thoát ra nhất. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người nói những lời ác độc.

Người có miệng xấu thường dùng những lời lẽ không thích hợp như mắng mỏ, vu khống và châm chọc. Họ thậm chí còn chửi rủa và làm tổn thương người mà họ nhắm đến. Đặc biệt, những ai nói lời thô ác với người thân hay người có thiện chí, thì tội lỗi của họ sẽ càng nặng nề hơn.

Thuật ngữ và hoàn tiền

Câu trả lời của miệng là gì?

Người hay phàn nàn và chê bai hoàn cảnh sẽ phải chịu hình phạt nghèo khổ
Người hay phàn nàn và chê bai hoàn cảnh sẽ phải chịu hình phạt nghèo khổ

Theo Phật giáo, vạn vật trên Trái đất đều tuân theo luật nhân quả: Gieo nhân nào thì gặt quả nấy. Vì vậy, nghề giáo cũng không ngoại lệ.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của khẩu nghiệp mà mỗi người sẽ phải lãnh lấy những quả báo khác nhau. Trong số đó, nghiệp xấu phải trả giá đắt nhất. Tùy mỗi người, hình phạt này có thể đến sớm hay muộn, nhưng chắc chắn nó sẽ đến.

Phần thưởng mà nghiệp nhân phải trả thường là:

 • Đối với người hay phàn nàn, “phàn nàn về sự may mắn của mình”: Thật khó để đạt được kết quả như ý muốn. Cuộc sống có nhiều thử thách và giông bão, giống như những lời phàn nàn của họ.
 • Đối với người hay chửi bới, chỉ trích người khác: Ít được mọi người yêu thích nhất. Khi họ gặp khó khăn, không có ai giúp đỡ họ.
 • Đối với người thứ ba, thích xu nịnh người khác: Tuy nhờ tài nịnh hót và khẩu nghiệp mà người này được thăng quan tiến chức, nhưng địa vị đó sẽ không giữ được lâu và nhanh chóng bị tiêu vong.
 • Đối với người gian xảo, thích bày đặt, bịa chuyện: Bị mọi người xa lánh, khinh thường, không ai tin tưởng.
 • Đối với những kẻ cấu xé và đánh người khác: Không ai thích điều đó, sớm muộn gì người khác cũng sẽ đánh và đánh lại.
 • Đối với người nói xấu: Mọi người xung quanh đều tránh né, không muốn dính líu vào. Người này cũng trả thù người khác.

Đây chỉ là những hình phạt mà người làm chữ gặp phải trước mắt. Theo luật nhân quả, về lâu dài người này sẽ bị giảm phúc đi rất nhiều. Nếu lỗi rất nghiêm trọng, họ có thể bị đọa vào địa ngục hoặc cõi ngạ quỷ.

Câu chuyện của tờ báo ngẫu hứng

Chú Sa - vị sư có giọng như chó sủa
Chú Sa – vị Tỳ kheo có giọng như chó sủa

Dưới đây là một câu chuyện kinh điển của Phật giáo về khẩu nghiệp, được kể lại để nhắc nhở mọi người phải chú ý hơn đến lời nói của mình:

Ngày xửa ngày xưa, có một nhà sư đọc kinh Phật mà giọng như chó sủa. Vì vị tăng này đã đắc quả thánh nên bảo vị hiền triết hãy sám hối những lời của mình nếu không muốn đọa vào 18 tầng địa ngục. Sa-di sợ và vâng lời. Sau khi chú tiểu ăn năn sám hối, hình phạt khẩu nghiệp được giảm bớt, nhưng chú vẫn phải chịu 500 kiếp làm chó (Xuống Súc Sinh).

ghi chú: + Sa-di: Danh từ chỉ tu viện có giới nhỏ, tuổi đời cũng nhỏ, thường dưới 20 tuổi.

+ Tỳ Kheo: Tức là những nguyên lý trọn vẹn, viên mãn, cao nhất trong đạo Phật để mỗi người tu sĩ thực hành cho đến cuối đời.

Như vậy, chú Sa-di không những xúc phạm nhà sư, mà thậm chí còn không ý thức được lời nói của mình nên đã phải nhận “trái đắng”.

Để biết lời nói của mình có gây “khẩu nghiệp” hay không, bạn có thể tự kiểm nghiệm ngay trên cơ thể mình. Khi bạn nói về ai đó, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và u ám, điều đó có nghĩa là bạn vừa làm điều gì đó bất lợi cho phước lành của mình. Ngược lại, khi bạn nói điều gì đó khiến bạn vui vẻ, thích thú, hân hoan, bạn đã tích lũy thêm phước lành cho chính mình.

>>

Cách giảm nghiệp chướng, lời nói tiêu cực

Cách hạn chế khẩu nghiệp là kiểm tra kỹ lời nói trước khi nói
Cách hạn chế khẩu nghiệp là kiểm tra kỹ lời nói trước khi nói

Luyện từ vựng là việc ai cũng nên làm. Khi chúng ta có thể kiểm soát cái miệng của mình, chúng ta sẽ thấy rằng công đức và đức hạnh thu được từ nó lớn hơn rất nhiều so với nhiều hình thức tu luyện bề ngoài khác.

Để giảm khẩu nghiệp, cũng như tu tâm hoàn thiện nhân cách, bạn nên lưu ý những điều nhỏ nhặt trong lời ăn tiếng nói hàng ngày như:

 • Không lấy cái xấu, cái xấu hổ của người khác để chỉ trích, chế giễu, khiêu khích. Bất cứ điều gì họ làm không có gì để làm với bạn.
 • Không đặt điều, không nói những điều ác ý, nói những điều không đúng sự thật về người khác. Nếu bạn không chắc phải nói gì, thì hãy dừng lại.
 • Đừng mắng mỏ hay trút giận trước mặt người khác bằng những lời lẽ thô tục, thô tục.
 • Đừng nói lời cay đắng với cha mẹ, họ hàng hay cấp trên có thiện chí với mình.
 • Đừng phỉ báng các vị thần hay phỉ báng niềm tin hay tôn giáo, cho dù bạn không tin hay ấn tượng đến mức nào.

Điều quan trọng nhất để giảm khẩu nghiệp là: Nghĩ kỹ trước khi nói “uốn lưỡi bảy lần”. Vì lời ăn tiếng nói rất quan trọng, nên lời đã nói rồi thì ngay cả “tứ mã” cũng “lì lợm”, khó giữ được.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát tốt cảm xúc của mình, đừng để cơn nóng giận bùng phát thường xuyên. Vì khi tức giận, người ta thường có xu hướng dùng lời nói làm tổn thương người khác.

kết cục

Như vậy qua bài viết trên bạn đã thegioimay.org tìm hiểu về Nghề nghiệp là gì?? Hình phạt chung của loại khẩu nghiệp này và cách giảm khẩu nghiệp. Chắc chắn bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi đặt ra, phải không? Hãy truy cập website hàng ngày để nhận được nhiều thông tin cần thiết và bổ ích nhé!

Bài viết Khẩu nghiệp là gì? Quả báo thường gặp của khẩu nghiệp là gì? của Cakhia TV trang web cập nhật link xem live trực tiếp bóng đá nhanh nhất hiện nay hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Tham Khảo Thêm:  Hàm nối chuỗi trong Excel

Related Posts

Cà Khịa TV cập nhập đa dạng giải đấu Serie C

Cakhia TV: Nơi xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng

Cakhia TV là một trong những địa chỉ xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Không chỉ phát sóng đa dạng giải…

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Áo sơ mi đen là một trang phục cực kỳ linh hoạt và dễ dàng để kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nhưng không…

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Quần short nam là một trong những item được ưa chuộng trong mùa hè. Để tạo nên phong cách thời trang với món đồ này, bạn cần…

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Những kiểu tóc uốn nam là một trong những sự lựa chọn được nhiều người trẻ và cả trung niêm sử dụng. Tóc uốn giúp khuôn mặt…

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Áo thun là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mọi chàng trai cô gái. Đây là những chiếc áo cơ bản được sử dụng…

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Thắt nơ áo măng tô đẹp sẽ giúp outfit của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và thời trang hơn bao giờ hết. Làm thế nào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *