Catch up là gì? Ý nghĩa, cấu trúc & cách sử dụng “catch up”

Rate this post

Trong tiếng Anh có rất nhiều cụm từ hay và độc đáo để diễn tả một hành động và “catch up” là một trong số đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng ứng dụng sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh giao tiếp. Vì thế, thegioimay.org sẽ giúp bạn trả lời nắm bắt là gì?, ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng của nó trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé các bạn!

nắm bắt là gì?

Catch up là một động từ bao gồm từ “kap” có nghĩa là giữ, bắt và giới từ thông thường “up” có nghĩa là lên. Về cơ bản, động từ này được sử dụng với hai nghĩa chính là nghĩa đen và nghĩa bóng.

nắm bắt là gì?
Ý nghĩa của cụm động từ bắt kịp là gì?
 • Theo nghĩa đen, chúng có nghĩa là tăng tốc, rút ​​ngắn khoảng cách về đích, tăng tốc độ cho các phương tiện như xe máy, ô tô.
  Ví dụ: Tôi phải tăng tốc để đuổi kịp xe của anh tôi. (Tôi phải tăng tốc để đuổi kịp xe của anh trai tôi.)
 • Theo nghĩa bóng, động từ này thường được dùng để chỉ người. Có nghĩa là cố gắng hết sức, cố gắng bằng được người hơn mình, thu hẹp mức độ hiểu biết trong công việc, học tập hay khoảng cách địa lý giữa người này với người khác.
  Ví dụ: Long là người giỏi nhất trong lớp của anh ấy. Tôi luôn cố gắng bắt kịp anh ấy. (Long là học sinh giỏi nhất trong lớp. Tôi luôn phải cố gắng để bắt kịp anh ấy.)

Đây là hai nghĩa phổ biến nhất của cụm động từ bắt kịp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng được dùng với cả hai nghĩa trong cùng một ngữ cảnh.

Tìm hiểu về cấu trúc và cách sử dụng cụm động từ bắt kịp

Bắt khi đứng cách nhau sẽ có hai nghĩa cơ bản như ở nội dung trên. Tuy nhiên, khi chúng ta kết hợp một số giới từ khác, chúng sẽ tạo thành một động từ với nghĩa hoàn toàn khác. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản.

bắt trong là gì?

Catch up kết hợp với giới từ “in” sẽ thành cụm từ “bám vào“. Nó có nghĩa là đề cập đến một tai nạn bất ngờ vừa xảy ra hoặc vô tình tham gia Một vấn đề tôi không thể lường trước được.

Ví dụ: Daniel Zhou vướng tin đồn là người thứ ba trong mối quan hệ với bạn trai của cô ấy. (Daniel Zhou dính vào tin đồn anh là người thứ ba trong mối quan hệ của cô và bạn trai.)

Bị bắt bằng gì?

Catch up kết hợp với giới từ “with” + someone/something sẽ thành cụm từ “bắt tôi“. Vậy đạt nghĩa là gì, theo đó cụm động từ mới này sẽ có 3 nghĩa cơ bản như sau. Thứ nhất, cố gắng tìm thông tin về ai đó hoặc cái gì đó; Thứ hai, cố gắng học hỏi, làm theo điều gì đó từ người khác và thứ ba, là hình phạt đối với những người vi phạm các quy định của pháp luật.

nắm bắt là gì?
Cố gắng học để bắt kịp người khác

Ví dụ:

 • Sau nhiều tháng không gặp, tôi vẫn nắm bắt được thông tin của cô ấy. (Sau nhiều tháng không gặp, tôi vẫn có thể biết được một số thông tin cơ bản về nó.)
 • Edison Huang cố gắng đuổi kịp các bạn sau một thời gian dài nghỉ học. (Edison Huang đang cố gắng bắt kịp các bạn cùng lớp sau một thời gian dài nghỉ học.)

bắt trong là gì?

Đạt đến nó có nghĩa là gì? Catch up khi kết hợp với giới từ “on” + something sẽ có cấu trúc là catch up. Có nghĩa làm bù hoặc nghỉ ngơi bù những thứ mà trước đây không có.

Ví dụ: Xiao Zhan sẽ học tập chăm chỉ để bắt kịp những gì anh ấy đã mất. (Xiao Zhan sẽ phải học tập chăm chỉ để bắt kịp những gì anh ấy đã mất.)

Nghĩa của cụm động từ catch/bắt với một số từ mở rộng khác

Bắt kịp giấc ngủ là gì?

Cụm từ này tương đương với “get some sleep” và có nghĩa là Nên ngủ bù hay nên ngủ thêm?. Tuy nhiên cách nói get some sleep được dùng nhiều hơn nên các bạn có thể cân nhắc khi sử dụng.

bắt + ra nghĩa là gì?

Từ này có nghĩa khác với các câu cửa miệng khác, cụm động từ này có thể được hiểu là lừa dối hoặc lừa dối ai đó. Giống Đây là một ví dụ: Những câu chuyện này được thiết kế để bắt bạn, vì vậy hãy cảnh giác.

kap + at có nghĩa là gì?

Cụm động từ này có nghĩa là nắm bắt, chạm vào, hoặc nắm bắt một cái gì đó để đạt được một mục đích. Ví dụ: Jieun bắt gặp bộ quần áo mà cô ấy muốn mặc thử. (Cô ấy giữ/lấy chiếc váy này vì cô ấy thực sự muốn mặc thử.)

Hiệu ứng chụp là gì?

hiệu ứng bắt kịp Đơn giản 1 là một thuật ngữ tiếng Anh dùng trong lĩnh vực kinh tế có tên dịch ra tiếng Việt là “Hiệu ứng chụp“còn được gọi là lý thuyết hội tụ.

Hiệu ứng bắt kịp là một loại lý thuyết suy đoán rằng các nền kinh tế nghèo hơn sẽ có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn và mạnh hơn các nền kinh tế giàu hơn. Vì vậy, tất cả các nền kinh tế cuối cùng sẽ hội tụ về vấn đề thu nhập bình quân đầu người. Nói cách khác, các nền kinh tế kém hơn sẽ có thể “bắt kịp” các nền kinh tế mạnh hơn.

hiệu ứng chụp
Hiệu ứng đuổi kịp là một thuật ngữ trong kinh tế học

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng cụm động từ đuổi kịp?

Sử dụng cụm động từ so với các động từ khác có nghĩa tương đương sẽ cho thấy trình độ và độ hiểu biết của bạn. Để có thể sử dụng nó một cách chuyên nghiệp và chính xác, hãy tham khảo 3 lưu ý cơ bản dưới đây nhé!

Về nghĩa của từ

Trước hết, bạn nên chú ý đến nghĩa của từ. Sử dụng đúng ngữ nghĩa sẽ giúp người nghe, người đọc hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Từ đây, bạn sẽ được đánh giá về khả năng ngoại ngữ của mình và ghi điểm trong mắt người đối diện, đặc biệt là khi bạn tham gia kỳ thi IELTS. Hãy một lần nữa ghi nhớ ý nghĩa của việc nắm bắt!

 • Catch up: Đuổi kịp hoặc nắm bắt ai đó giỏi hơn bạn; tăng tốc để theo kịp ai đó (về tốc độ, lưu lượng, khoảng cách địa lý).
 • Hit the jump: Gặp phải những tai nạn hay sự cố bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được.
 • Catch someone/something: Cố gắng lấy thông tin từ ai đó, cố gắng theo kịp ai đó hoặc trừng phạt ai đó vì vi phạm pháp luật.
 • Catch someone/something: Cố gắng làm điều gì đó vì bạn đã bỏ lỡ trước đó.

Tùy vào mục đích sử dụng, ngữ cảnh mà bạn hãy chọn từ hợp lý nhất.

Về mục đích sử dụng

Hầu hết các cụm động từ truyền đạt cảm giác gần gũi và tình bạn khi được sử dụng. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong lời nói và giao tiếp hàng ngày. Đối với học sinh cuối cấp, kiến ​​thức cao hay các bài văn, luận, thi cần tìm từ khác để thay thế. Điều này cần được nhấn mạnh đặc biệt trong các kỳ thi, bài viết có chủ đề đòi hỏi sự nghiêm túc và tôn trọng nhất định.

Về cơ cấu sử dụng

Cuối cùng, hãy nhớ sử dụng tay cầm đúng với cấu trúc. Catch up là động từ và thường đứng sau chủ ngữ. Ngoài ra, chúng có thể được theo sau bởi các giới từ khác như me/in/on và thường là someone hoặc something sau chúng. Mỗi cấu trúc, động từ sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Nếu dùng sai, rất có thể bạn sẽ làm thay đổi nghĩa của từ.

nắm bắt là gì?
Ghi nhớ cấu trúc sử dụng để tránh hiểu lầm

>>> Tham khảo bài viết: Pick me girl là gì? Tại sao “tránh” cô gái chọn tôi

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề nắm bắt là gì?. Hy vọng rằng, bài viết tôi thegioimay.org đã giúp bạn đọc nắm được công dụng của cụm động từ này để sử dụng chúng một cách hợp lý nhất trong quá trình nghe nói và làm bài tập Tiếng Anh.

Bài viết Catch up là gì? Ý nghĩa, cấu trúc & cách sử dụng “catch up” của Cakhia TV trang web cập nhật link xem live trực tiếp bóng đá nhanh nhất hiện nay hy vọng bạn giải đáp được thắc mắc của mình !

Tham Khảo Thêm:  Xĩu hay xỉu? Cách phân biệt và sử dụng đúng chính tả tiếng Việt

Related Posts

Cà Khịa TV cập nhập đa dạng giải đấu Serie C

Cakhia TV: Nơi xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng

Cakhia TV là một trong những địa chỉ xem bóng đá Serie C uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Không chỉ phát sóng đa dạng giải…

Cách phối đồ với áo sơ mi đen nam nữ thời trang đẹp nhất

Áo sơ mi đen là một trang phục cực kỳ linh hoạt và dễ dàng để kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nhưng không…

15+ Cách phối đồ với quần short nam đẹp thời trang sành điệu

Quần short nam là một trong những item được ưa chuộng trong mùa hè. Để tạo nên phong cách thời trang với món đồ này, bạn cần…

45+ Kiểu Tóc Uốn Nam Đẹp Trẻ Trung Phong Cách 2023

Những kiểu tóc uốn nam là một trong những sự lựa chọn được nhiều người trẻ và cả trung niêm sử dụng. Tóc uốn giúp khuôn mặt…

20+ Cách phối đồ với áo thun nam thời trang đẹp ấn tượng

Áo thun là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của mọi chàng trai cô gái. Đây là những chiếc áo cơ bản được sử dụng…

5+ Cách thắt nơ áo măng tô gọn đẹp đơn giản gọn gàng

Thắt nơ áo măng tô đẹp sẽ giúp outfit của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và thời trang hơn bao giờ hết. Làm thế nào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *