Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

Như bạn đã biết, từ vựng là phần quan trọng nhất của ngôn ngữ tiếng Anh. Cho dù bạn giỏi ngữ pháp đến đâu, vốn từ vựng của bạn quá ít. Sau đó, bạn sẽ khó giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Vì vậy, Báo song ngữ sau đây sẽ giúp bạn có những phương pháp hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh.

A. Nguyên tắc học tiếng Anh

1. Học đúng cấp

Nếu bất kỳ từ mới nào bạn gặp đều nằm trong danh sách các từ cần học, bạn chắc chắn sẽ không thể nhớ được vì tất cả các từ bạn không gặp thường xuyên. Khi bắt đầu, bạn nên học từ vựng theo nhóm từ dễ đến khó để có cảm giác tốt nhất cho các từ cần học, một trong những cách chính để ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng.

Học ở cấp độ phù hợp là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh.

Đừng ép bản thân ghi nhớ các từ mà biến chúng thành một cách quen thuộc và rõ ràng, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần nỗ lực. Bạn có thể học từ sách, video, âm nhạc hoặc thiết bị đa phương tiện, v.v. mà bạn thích hoặc thu thập từ vựng từ các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày.

2. Đặt mục tiêu trong khi học

Không ép buộc bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu cho việc học. Mục tiêu bạn phải học phải đủ lớn và đủ cảm hứng để kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng mỗi ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ thì sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt số lượng từ mục tiêu cần học nhỏ, nếu bạn quen thuộc với phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng. Tôi đã thấy nhiều bạn có mục tiêu học 50 từ mỗi ngày, sau 1 tháng bạn hoàn toàn có 1500 từ. Để đạt được phương pháp ghi nhớ tiếng Anh nhanh đó, cần có một lộ trình và phương pháp cụ thể.

3. Luôn tạo động lực, hứng thú, cố gắng học tập hiệu quả

Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua tâm trạng và cảm xúc, phải không? Tránh những cảm xúc không chi phối việc học, phải tập trung vào việc học.

Ví dụ, khi bạn buồn nhưng bạn buộc phải học, mọi thứ sẽ không xuất hiện trong đầu bạn.

Do đó, bạn có thể tìm cho mình một niềm vui để học tập tốt nhé.

B. Một số cách để học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

1. Học từ vựng tiếng anh trong các lĩnh vực yêu thích của bạn

Theo tôi biết, tỷ lệ người học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề và lĩnh vực yêu thích rất thành công với vốn từ vựng phong phú.

Nếu bạn là người yêu thích phim ảnh, bạn có thể học từ mới thông qua phim ảnh. Đầu tiên, bạn xem phim qua một lượt không có phụ đề để xem bạn có thể hiểu nội dung phần nào không.

Lần thứ hai bạn có thể bật tốc độ nói chậm hơn, lắng nghe và bắt chước các nhân vật trong phim mặc dù bạn không thể hiểu tất cả những từ họ nói.

Lần thứ ba bạn bật phụ đề và lắng nghe những gì họ nói, bạn có thể đoán những từ và từ bạn không biết, bạn có thể dừng ghi chú trên giấy và sau đó tìm nghĩa và các từ đồng nghĩa liên quan.

Lần thứ tư, bạn lại nghe bộ phim đoán từ vựng bạn vừa ghi. Tôi tin rằng bạn có thể hiểu rất nhiều từ vựng. Ngoài ra, từ bộ phim, bạn có thể hình dung ra nhiều tình huống và tận dụng tốt những từ đã học trong giao tiếp.

Nếu bạn thích âm nhạc, hãy học từ mới trong các bài hát, trong các bài viết liên quan đến âm nhạc; Đọc bài viết về nhạc sĩ.

Nếu bạn là người đọc sách hoặc sách, bạn có thể cải thiện từ mới bằng cách đọc sách hoặc báo bằng tiếng Anh. Nếu bạn không biết từ vựng, bạn có thể tra nghĩa để hiểu cách đọc, từ đồng nghĩa hoặc trái. Bạn không cần phải đọc nhiều trang của một cuốn sách mà không hiểu nó. Không cần số lượng nhưng phải chất lượng. Điều quan trọng là bạn đọc, hiểu và cải thiện vốn từ vựng của bạn.

Bạn có thể tham khảo đọc những cuốn sách như tedtalk, một số tờ báo như “rongchang” nói về văn hóa Mỹ.

Nếu bạn gần gũi với gia đình, hãy cải thiện vốn từ vựng của gia đình bằng cách đọc những câu chuyện vui và sử dụng chúng trong các tình huống hàng ngày. Điều quan trọng ở đây là bạn học như … không học! Học mà vui, học mà cảm thấy thích, học đam mê đó, học như chơi! Nếu tôi chỉ có thể viết một câu cho bài viết này, thì đây là câu tôi sẽ viết.

Điều này rất quan trọng, và bạn cần học tiếng Anh hoặc bất cứ điều gì trong bối cảnh đọc hoặc nghe hoặc học về những gì bạn thích. Bạn có thể cần phải biết một số từ khẩn cấp để làm bài kiểm tra, để đạt được mục tiêu trước mắt và điều đó, nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc, bạn sẽ thấy rằng không có phím tắt. Có các phím tắt, nhưng không có phím tắt dẫn đến thành công bền vững.

2. Lấy từ điển hình ảnh

Nó sẽ giúp bạn nhớ các từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn vào hình ảnh của họ.

3. Sẵn sàng cho một cuốn sổ tay bỏ túi

Để có thể viết những từ mới mà bạn nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Đừng quên ghi lại cách sử dụng, phiên âm của các từ để nhớ rõ cách phát âm của từ đó.

4. Thực hành sử dụng từ mới trong bài viết

Nếu bạn có bài tập về nhà, hãy lấy ra những từ mới bạn đã học và sau đó thử sử dụng chúng trong bài viết của bạn. Bởi vì, để nhớ những từ mới bạn phải lặp lại nhiều lần, bạn sẽ không bị lãng quên.

5. Luyện từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Đừng lãng phí những cơ hội quý giá bằng cách sử dụng từ vựng tiếng Anh bạn vừa học. Bạn có thể sử dụng các từ mới học kết hợp với ngữ pháp như viết ví dụ bằng các từ mới để cải thiện tiếng Anh của bạn.

6. Cố gắng xem lại bằng cách nói to một câu ví dụ bằng tiếng Anh với từ vựng

Bạn nên học nói và sử dụng từ vựng trước gương hoặc quay video để xem bạn đã sử dụng chúng đúng cách chưa. Hãy tưởng tượng tình huống mà bạn đang sử dụng câu nói đó. Sẽ cung cấp cho bạn phản xạ theo ngữ cảnh để giúp nói trôi chảy khi giao tiếp với người bản ngữ.

Trên đây chỉ là một phương pháp giúp bạn có thể có cách học từ vựng hiệu quả và nhanh nhất để giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả hay không, bạn cần phải kiên trì, vì học từ vựng tiếng Anh mất nhiều thời gian, sử dụng nhiều lần, xem lại nhiều lần để từ vựng có thể nhớ lâu hơn.

Chúc bạn có thể áp dụng tốt cách học tiếng Anh hiệu quả và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *