banner khoahoc

Wanna, Gotta, Gonna: Những cụm từ rút gọn thường dùng trong tiếng Anh

Lượt xem: 1,655

Bạn đang học tiếng Anh và bạn gặp vấn đề về việc nghe, nói tiếng Anh? Bạn mở một đoạn Radio và bạn cảm thấy những người bản ngữ nói quá nhanh đến nỗi bạn không thể nghe kịp họ nói những gì. Thật ra đơn giản là họ hay dùng những cụm từ rút gọn thay thế cho những động từ thông thường để nói nhanh hơn. Bạn cũng có thể học cách nói này ngay hôm nay để ứng dụng trong giao tiếp giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn. Hãy cùng Tome làm quen với những cụm từ rút gọn này nhé!

 

Bạn đang học tiếng Anh và bạn gặp vấn đề về việc nghe, nói tiếng Anh? Bạn mở một đoạn Radio và bạn cảm thấy những người bản ngữ nói quá nhanh đến nỗi bạn không thể nghe kịp họ nói những gì. Thật ra đơn giản là họ hay dùng những cụm từ rút gọn thay thế cho những động từ thông thường để nói nhanh hơn. Bạn cũng có thể học cách nói này ngay hôm nay để ứng dụng trong giao tiếp giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn. Hãy cùng Tome làm quen với những cụm từ rút gọn này nhé!

 

1. WANNA = WANT TO (Thì hiện tại đơn)

 “Wanna” là cụm từ thay thế cho “want to”. Ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác thì âm “nt” hoàn toàn bị bỏ qua khi theo sau nó là một nguyên âm. Thay vào đó, họ sẽ chỉ nói như chỉ có âm “n”.

Ví dụ:

- Internet = “innernet”

- International = “innernational”

- Interconnected = “innerconnected”

Tương tự như thế, âm “t” trong “want” cũng được bỏ qua và “want to” biến thành “wanna”. Điều này vẫn đúng trong trường hợp dạng quá khứ “wanted” thành “wah-nid”

2. GOTTA = HAVE GOT TO (Thì hiện tại hoàn thành)

Dù không đúng ngữ pháp nhưng “gotta” lại được sử dụng hết sức phổ biến ở Mỹ trong văn nói (bất kể trang trọng hay không) cũng như trong văn viết không trang trọng thường ngày.

Ví dụ:

- I gotta go. (đọc là “I godda go”) = I’ve got to go = I have to go (hoặc “I must go”)

- I gotta study more.

- You gotta learn English.

- He’s gotta drive better. (lưu ý chủ ngữ ngôi 3 số ít, động từ “have” vẫn chia bình thường nhé)

Những ví dụ trên đây đều là những trường hợp sử dụng rất thông thường và phổ biến. Tuy nhiên có một vài trường hợp, phần phát âm thì y hệt nhưng lại mang một ý nghĩa khác. Đó là trường hợp của “gotta” và “got a” (cùng phát âm là “godda”)

“Gotta” các bạn đã biết ở trên. “Got a” (got là dạng quá khứ của “get”) mang ý sở hữu vật gì đó.

Ví dụ :

- I got a car. (Tôi vừa mua một chiếc xe hơi)

- I got a nice present for my birthday. (Tôi đã nhận được một món quà đẹp trong ngày sinh nhật của mình.)

3. GONNA = BE GOING TO + V (Tương lai đơn)

Thay vì sử dụng “be going to + V” để nói về những dự định trong tương lai, người bản ngữ hầu như luôn luôn nói “gonna” thay cho “going to”.

Ví dụ:

- I’m + going to + read a book = I’m + gonna + read a book

- You’re + going to + learn English = You’re + gonna + learn English

Tổng quát :   To be + going to + verb = To be + gonna + verb

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với trường hợp này, vì đôi khi bạn sẽ bị bối rối bởi một vấn đề nhỏ sau đây:

Bạn không thể sử dụng “gonna” với thì hiện tại tiếp diễn: nhiều người nhầm lẫn giữa thì tương lai “be going to +verb” với cách sử dụng của động từ “go” trong thì hiện tại tiếp diễn diễn tả tương lai.

Ví dụ:

-  (Ví dụ 1) I’m going to go to Paris tomorrow. ( Có thể nói “I’m gonna go to Paris”)

- (Ví dụ 2) I’m traveling to Paris tomorrow

- (Ví dụ 3) I’m going to Paris tomorrow. (Không thể nói: “I’m gonna to Paris”)

Lưu ý: Phân tích các trường hợp thường sử dụng

 -  “Be going to + verb” (Ví dụ 1)

Đây là trường hợp duy nhất trong 3 câu trên có thể sử dụng “gonna” và “going to” thay thế cho nhau vì nó sử dụng thì tương lai đơn diễn tả một ý định tronng tương lai. 

-  “Be + V-ing” (Ví dụ 2)

Ví dụ này sử dụng thì hiện tại tiếp diễn để diễn tả một kế hoạch đã được ấn định và chắc chắn xảy ra trong tương lai. Đây là một cách sử dụng khác của thì hiện tại tiếp diễn mà khi sử dụng với động từ “go” sẽ gây nhầm lẫn cho các bạn. Nếu bạn muốn học về cách sử dụng này thì hãy bắt đầu với các ví dụ mà không phải với động từ “go”.

- “Be going to + place” (Ví dụ 3)

Đây chính là trường hợp gây nhầm lẫn cho nhiều bạn: thì hiện tại tiếp diễn diễn tả tương lai khi động từ sử dụng là “go”. Điểm khác biệt chính là ở động từ phía sau. Hãy nhớ, thì tương lai đơn: “be going to + verb”, nghĩa là sau “going to” còn một động từ khác nữa. Trong khi, thì hiện tại tiếp diễn cũng “be going to” nhưng sau đó không xuất hiện động từ nào khác. Đây cũng là lý do tại sao “go” trong hiện tại tiếp diễn diễn tả tương lai không thể trở thành “gonna”.

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.