banner khoahoc

Từ mượn tiếng Anh trong tiếng Việt

Lượt xem: 5,689

Tiếng Việt mượn khá nhiều từ tiếng Anh trong ẩm thực, thể thao và giải trí. Dù nhiều có từ thuần Việt nhưng mọi người vẫn quen sử dụng từ phiên âm từ tiếng Anh.

Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ bảy trong các gia đình Úc. Và nó còn phổ biến hơn ở một số thành phố như ở Brisbane, tiếng Việt phổ biến thứ năm còn Sydney thì đây là ngôn ngữ đứng thứ ba.

Tiếng Việt cũng giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới có những từ được phiên âm  và mượn từ tiếng Anh. Dù được tạo ra để dễ sử dụng hơn hay là thể hiện sự thay đổi của xã hội hiện đại, một số từ này được mọi người sử dụng rộng rãi dù họ có thể chưa từng học qua một chữ tiếng Anh.

Mặc dù nhiều món ăn ngon của thế giới bắt nguồn từ căn bếp của Việt Nam, khá thú vị khi biết những từ tiếng Anh cũng được sử dụng trong các công thức nấu nướng.

Khi các món ăn phương Tây du nhập vào Việt Nam thì món thịt bò rán trở nên phổ biến và từ ‘beefsteak’ được phiên âm là ‘bít tết’ và sử dụng như một từ tiếng Việt phổ thông.  Các sản phẩm từ sữa cũng thay đổi món ăn Việt Nam và  cùng với nhu cầu tăng thì những từ như ‘yoghurt’, ‘cheddar’ hay ‘cream’ từ từ tìm được chỗ đứng trong vốn tiếng Việt. ‘Sandwich’, ‘biscuit’ và ‘beer’ nếu chú ý bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra phiên bản tiếng Việt của chúng

Và đối với những người quan tâm đến sức khỏe thì quá dễ để gọi món ăn ở Việt Nam vì ‘salad’ cũng được dùng phổ biến.

Beefsteak =bít tết                                                           sandwich = bánh san quít                            

yoghurt =  da ua                                                             biscuit = bánh qui

cheddar = cheddar                                                          beer = bia

cream = kem                                                                  salad = xà lách/xa lát

Các hoạt động giải trí hiện đại cũng bắt nguồn từ tiếng Anh, TV cũng như ‘show’, ‘film’ và ‘cinema’ là một vài ví dụ. Tương tự thì các dòng nhạc quốc tế jazz, rock hay các loại nhạc cụ như piano cũng được phiên âm trong tiếng Việt theo từ tiếng Anh.

TV = ti vi                                                                              Jazz = jazz

Film = phim                                                                         Rock = nhạc rốc

Cinema = xi nê ma                                                               Piano = pi a nô

Có một từ xuất hiện trong hầu hết các ngôn ngữ và thường có vị trí hàng đầu đó là VIP. Và đi cùng các VIPs thì thế giới giải trí không thể hoàn thiện nếu thiếu ‘scandal’. Đó cũng là những từ mượn từ tiếng Anh trong tiếng Việt.

VIP = vi ai pi                                                                        Scandal = xì can dan

Thể thao đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Việt, với những trận bóng diễn ra ở mọi nơi có thể đặt được hai cầu gôn thì dễ dàng nhận ra mọi người đều hô những từ quen thuộc ‘gôn’, ‘sút’ và ‘cúp’. Quần vợt cũng phổ biến và đánh goft là môn thể thao thời thượng nên nó cũng có phiên bản tiếng Anh viết theo tiếng Việt.

Goal =gôn                                                                           Golf = chơi gôn/ đánh gôn

Shoot = sút                                                                         Cup = cúp

Tennis = te nít
Và cuối cùng, tại các trường học và đôi khi ở công sở, trò chơi ‘scissors paper rock’ ở Việt Nam được đặt tên theo ‘one two three’ và đọc chệch thành, ‘oẳn, tù , tì.’
Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy LIKE hoặc SHARE để bạn bè cùng đọc nhé ^^

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.