banner khoahoc

LÀM SAO ĐỂ DIỄN ĐẠT Ý BẰNG TIẾNG ANH

Lượt xem: 3,718

          Đầu tiên và rất quan trọng, đó là tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Nghĩa là sao? Phần lớn người Việt Nam có thói quen nghĩ trong đầu bằng Tiếng Việt sau đó tìm từ đó trong Tiếng Anh, dịch ra và lắp ghép vào, ví dụ như muốn diễn đạt ý “Tôi đi học” thì người Việt mình sẽ nghĩ trong đầu từ “tôi”, từ “đi”, từ “học” trong tiếng anh nghĩa là gì trước rồi ghép các từ máy móc vào với nhau để tạo thành câu. Điều đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến câu nói của chúng ta trở nên cứng nhắc, mất tự nhiên và có khi sai ngữ pháp hoặc sai cấu trúc. Dù biết là ban đầu sẽ khó khăn và gượng gạo chưa quen nhưng hãy cố gắng suy nghĩ trực tiếp bằng Tiếng Anh và nói ra ngay sẽ tốt hơn nhiều. Đừng sợ sai cũng đừng lo ngại mắc lỗi. Đầu tiên sẽ có thể sai nhưng sau đó tự bạn sẽ biết điều chỉnh và tự sửa cho bản thân. Tự sửa sẽ nhớ lâu hơn là người khác sửa cho bạn. Một ví dụ khác, bạn đi đường gặp một cô gái xinh đẹp, bình thường theo lối nghĩ  Tiếng Việt, có thể bạn sẽ nói “ She’s so beautiful” nhưng nếu nghĩ bằng tiếng anh, bạn sẽ tư duy khác “What a beautiful girl!”. Bạn nói như vậy sẽ chẳng ai nói bạn sai ngữ pháp nhưng cấu trúc của bạn sẽ không phát triển đa dạng lên được. Giữa việc rèn luyện để đa dạng hóa vốn Tiếng Anh và việc dậm chân mãi ở vài ba cấu trúc quen thuộc dùng mãi đến nhàm chán thì bạn chọn cách nào?

          Trong trường hợp bạn chưa quen với việc suy nghĩ phản xạ nhanh bằng Tiếng Anh, hãy tận dụng chức năng của các từ , cụm từ nối, các từ ngữ chuyển tiếp. Chúng không chỉ giúp cuộc hội thoại của bạn tự nhiên hơn, lưu loát hơn mà còn là biện pháp hữu hiệu để liên kết các ý diễn đạt được thống nhất kéo dài thời gian, tránh những ậm ừ gây nhàm chán cho đối phương hoặc người nghe. Chẳng hạn như bạn muốn nói “Hôm qua, tôi ăn cá, rau cải bắp và súp lơ”, nếu nhất thời chưa nghĩ ra được “súp lơ” trong tiếng anh là gì thì bạn có thể nói như sau “I ate fish, cabbage and ... let me see.... ah cauliflower yesterday”. À ờ sẽ làm gián đoạn giao tiếp, chững dòng tập trung của người nghe vào câu nói của bạn nhưng những cụm từ như thế sẽ khiến bạn tự tin, thoải mái hơn và tất nhiên, người nghe sẽ chú ý vào câu nói của bạn hơn. Dưới đây là một số cụm từ bạn có thể dùng:

Dùng để thêm ý: also, again, as well as, besides, coupled with, furthermore, in addition, likewise, moreover, similarly, v.v…

Chỉ ra kết quả hay hậu quả: accordingly, as a result, consequently, for this reason, for this purpose, hence, otherwise, so then, subsequently, therefore, thus, thereupon, wherefore, v.v…

Diễn đạt ý đối lập và so sánh: contrast, by the same token, conversely, instead, likewise, on one hand, on the other hand, on the contrary, rather, similarly, yet, but, however, still, nevertheless, in contrast, v.v…

Chỉ phương hướng: here, there, over there, beyond, nearly, opposite, under, above, to the left, to the right, in the distance, v.v…

Như đã đề cập ở trên, một ý có thể có nhiều cách diễn đạt và trình bày. Vậy thay vì cứ giữ khư khư, tuân thủ nhất nhất một cấu trúc, hãy chủ động mở rộng vốn Tiếng Anh của mình bằng cách tập luyện thói quen suy nghĩ và sử dụng nhiều cách khác nhau đề cùng biểu đạt một ý. Cách học Tiếng Anh này rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng nói của bạn, giúp kỹ năng Speaking và kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh trở nên linh hoạt hơn, đa dạng và mới mẻ hơn. Để được như vậy, bạn có thể hoặc là tìm các từ có nghĩa tương đương để thay thế, ví dụ thay vì nói “I like fishes”, bạn có thể nói “I love fishes” hoặc cách thứ 2 là nghĩ ra nhiều cấu trúc khác nhau tránh sự trùng lặp, chẳng hạn như “My hobby is going camping with my friends in the summer” thì có thể nói là “My favorite activity in the summer is going camping with my friends”  hay “What a beautiful hat!” sẽ tương tự với câu “It’s such a beautiful hat” và “ The hat is so beautiful”.  Tuy nhiên lưu ý là sử dụng đúng lúc đúng chỗ một cách thông minh chứ tránh lạm dụng cấu trúc. Chỉ sử dụng cấu trúc nào bạn biết rõ, không dùng những cấu trúc phức tạp khiến người đối diện khó hiểu, thậm chí không muốn tiếp tục trò chuyện với bạn nữa.

          Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, đó là nếu bạn nắm vứng rất nhiều cấu trúc hay, ngữ pháp vững nhưng lại thiếu vốn từ trầm trọng. Nếu không có từ vựng thì bạn khó để diễn đạt ý của mình thành lời? Vậy việc trước hết, bạn phải học đó là trau dồi và làm giàu vốn từ vựng của bản thân. Khi học từ mới, hãy kiên nhẫn và tinh tế. Học một từ thì hãy tra cả các từ liên quan tới nó, các từ loại khác của nó nữa và ghi nhớ cách dùng của mỗi loại. Ví dụ, bạn tra từ “confidence” thì hãy ngó sang các từ khác như “confidential”, “confident”,.... Để học có hứng thú hơn và không bị rơi vào tình trạng nhàm chán thì hãy tìm các cuốn sách về chủ đề nào đó mình yêu thích để đọc, sẽ dễ ghi nhớ từ hơn. Hoặc các cuốn sách song ngữ cũng là một sự lựa chọn thông minh. Và nhớ là học từ mới để sử dụng được chúng vào hội thoại giao tiếp hằng ngày chứ không phải học thuộc lòng, học vẹt rồi để đó.

Chỉ cần kiên nhẫn một chút, chăm chỉ một chút là bạn đã có thể diễn đạt ý của mình bằng Tiếng Anh thật trôi chảy rồi, đúng chưa nào? Chúc các bạn sớm tiến bộ!

Các bạn hãy cùng nhấn LIKE hoặc SHARE cho bạn bbè mình cùng biết đến nhé! ^^

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.