banner khoahoc

Cách nói nhấn mạnh ý trong tiếng Anh

Lượt xem: 2,055

Người bản xứ thường hay sử dụng cách nói nhấn mạnh, ví dụ như khi viết một bản báo cáo, e-mail, khi đang thuyết trình, trình bày trong một cuộc họp, hay đưa ra quan điểm, lời đề nghị, vv

Có nhiều cách để nhấn mạnh ý trong tiếng Anh. Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách phổ biến, mời các bạn cùng tham khảo.

Using lists of three – Liệt kê 3 ý

Đây là kỹ thuật có tác dụng khá tốt trong việc tạo ấn tượng và làm cho câu văn dễ nhớ hơn. Đối với các ý dài, ta có thể sử dụng các từ nối như First(ly), Second(ly), và Third(ly) hoặc Finally.

Ví dụ:

 • The training programme was a great success. Firstly, it was practical; secondly, it was effective; and thirdly – and most importantly – it gave us the best value for our money.

Using two contrasting ideas – So sánh, đối lập hai ý

Cách sử dụng các từ có cùng dạng cấu trúc ngữ pháp để so sánh hai ý khác nhau và đối lập nhau cũng là một cách để nhấn mạnh. Đây là kỹ thuật thường được các diễn giả và chính trị gia sử dụng.

Ví dụ:

 • We should look at what we do well and what we need to improve.

Using superlative forms – Sử dụng dạng so sánh bậc nhất

The most…, the best…, etc. thường được sử dụng với các cách diễn đạt như (one of the) …in the world, in the country, hoặc với ever.

Ví dụ:

 • It is one of the best white-goods manufacturers in the world.
 • It was the most innovative training session I’d ever attended.

Using interesting or extreme adjectives – Sử dụng các tính từ mạnh

Nếu muốn nhấn mạnh ý khi viết hoặc nói, sử dụng nhiều tính từ hoặc các tính từ mạnh sẽ lôi cuốn người đọc, người nghe hơn là sử dụng các tính từ thông thường như good, bad, nice, difficult… Ví dụ:

 • turbulent/ volatile markets (changeable)
 • versatile general managers (flexible)
 • in the pejorative sense of the world (negative)
 • a challenging problem (difficult)

Emphasising a negative statement – Nhấn mạnh mệnh đề phủ định

< >Sử dụng các cách diễn đạt anything but + tính từ diễn đạt ý trái ngược với điều muốn nói tớiSử dụng các cách diễn đạt như whatsoever/ at allSử dụng các mệnh đề mang ý phủ định hoặc so sánh với các mệnh đề mang ý khẳng định hoặc sử dụng It isn’t/ wasn’t…This course is anything but challenging. (It’s too easy.)The student didn’t do any homework whatsoever/ at all.It isn’t what you know, it’s who you know.I’d like to talk about our latest training programme.=> What I’d like to talk about is our latest training programme.

 

< >They make cheap products. They don’t produce good-quality products.=> They make cheap products. What they don’t do is produce good-quality ones.

 

< >Company A bought Company B.=> It was Company A that bought Company B.

 

Inversion – Đảo ngữ

Một dạng thức của câu chẻ là đảo ngữ, hay là thay đổi vị trí của trợ động từ/ động từ và chủ ngữ. Cách diễn đạt nhấn mạnh thường được sử dụng: Not only… (but) also…

< >He is extremely successful. He’s also a nice guy.=> Not only is he extremely successful, (but) he is also a nice guy.

 

< >They won the contract. They got government funding too.=> Not only did they win the contract, (but) they also got government funding.

 

Các dạng thức nhấn mạnh khác

Các cách diễn đạt với trạng từ như above all, indeed, actually, in fact, to say the least… cũng được dùng với ý nghĩa nhấn mạnh điều muốn nói. Ví dụ:

 • The company wasn’t doing well, to say the least. (The company was doing very badly.)
 • In fact, that brings me to my next point.
 • Their development programme was, above all, highly practical.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy LIKE hoặc SHARE để mọi người cùng xem nhé ^^

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.