banner khoahoc

Bỏ túi bí kíp học tiếng Anh hiệu quả

Lượt xem: 1,710

Nhịp sống hiện đại luôn đòi hỏi con người phải năng động trong công việc cũng như trong giao tiếp. Với xu thế giao lưu và mở rộng phát triển trên toàn cầu như hiện nay thì ngoại ngữ đã trở thành một công cụ bổ trợ đắc lực cho công việc hằng ngày của mỗi chúng ta. Không học ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn tự rải chông gai trên con đường tương lai của mình. Do đó, nếu như bạn là một người luôn khao khát chinh phục những đỉnh cao mới trong công việc thì ngoại ngữ sẽ là một trong những yếu tố cần thiết để đưa bạn đến thành công. Vậy thì làm sao để có thể học ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Nhịp sống hiện đại luôn đòi hỏi con người phải năng động trong công việc cũng như trong giao tiếp. Với xu thế giao lưu và mở rộng phát triển trên toàn cầu như hiện nay thì ngoại ngữ đã trở thành một công cụ bổ trợ đắc lực cho công việc hằng ngày của mỗi chúng ta. Không học ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn tự rải chông gai trên con đường tương lai của mình. Do đó, nếu như bạn là một người luôn khao khát chinh phục những đỉnh cao mới trong công việc thì ngoại ngữ sẽ là một trong những yếu tố cần thiết để đưa bạn đến thành công. Vậy thì làm sao để có thể học ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Bạn quyết định sẽ bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay? Việc đầu tiên cần làm đó chính là đặt ra mục tiêu cho việc học của mình. Mục tiêu càng cụ thể thì bạn sẽ càng hình dung dễ dàng hơn về những gì mình cần phải làm để đạt được mục tiêu đó.

Những ví dụ sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn cho mình một mục tiêu cụ thể:

  • Sau ba tháng mình có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng anh với người nước ngoài
  • Trong một tháng, mình sẽ thuộc ít nhất 300 từ vựng mới
  • Học kỳ này, môn Anh văn của mình phải xếp loại từ Khá trở lên…

Xây dựng một kế hoạch học tập khoa học

Nhiều người thất bại trong việc học ngoại ngữ chỉ vì họ không có một kế hoạch học tập cụ thể. Như thế, sau một khoảng thời gian học, họ không thu được bất cứ kiến thức gì cần thiết cũng như kết quả đạt được không theo hướng mà họ mong muốn. Thế bạn có muốn gặp phải hoàn cảnh tương tự không? Nếu không thì bạn phải lập kế hoạch cho mình ngay từ bây giờ đi.

Bạn hãy xác định xem là mình muốn học ngoại ngữ theo cách nào? Theo kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết)? Theo chuyên đề (văn phạm, từ vựng, bài luận..)? Hay là theo từng mảng nội dung cụ thể có liên quan tới công việc của bạn (du lịch, báo chí, ngân hàng…) Từ đó, bạn hãy lập cho mình một kế hoạch học tập. Cụ thể là bạn sẽ sử dụng giáo trình hoặc tài liệu từ những nguồn cụ thể nào? Bạn muốn đến lớp học có sự tham gia của giáo viên bản ngữ hay tự học ở nhà, hoặc thậm chí là học nhóm cùng bạn bè?

Dù bạn lựa chọn phương thức nào đi nữa thì bạn vẫn phải nhớ một điều. Đó là kế hoạch học tập chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi và chỉ khi nó được thực hiện một cách khoa học và đều đặn. Nói cho rõ hơn đó là bạn phải tuân thủ theo đúng cái kế hoạch mà mình đã đề ra.

Quản lý thời gian học một cách hợp lý

Ngoại ngữ như các bạn cũng đã biết sẽ có rất nhiều kỹ năng, nhiều chuyên đề nhiều mảng nội dung. Điều đó lý giải cho việc tại sao trong những bài thi kiểm tra trình độ Anh văn (TOEFL, IELTS, TOEIC…) người ta thường chia ra nhiều phần khác nhau. Vì vậy để học tiếng Anh một cách có hiệu quả, bạn cần phải biết phân bố thời gian học một cách hợp lý. Đừng bao giờ chỉ học những phần mà bạn cảm thấy hứng thú, và cũng đừng lờ đi những phần mà bạn cảm thấy tẻ nhạt.

Hãy lập một thời gian biểu (timeline) cho việc học trong đó có ghi cụ thể những gì bạn cần phải làm trong khoảng thời gian đó. Cách tốt nhất và phương án được nhiều người lựa chọn là mỗi ngày sẽ học một kỹ năng (hoặc chuyên đề). Điều này sẽ giúp cho bạn không bị nhàm chán khi tiếp nhận một lượng kiến thức nào đó.

Không học kiểu nhồi nhét hoặc tự gây áp lực cho bản thân

Đừng bao giờ nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu chỉ vì muốn giỏi ngoại ngữ THẬT NHANH. Muốn giỏi ngoại ngữ không thể chỉ dựa vào mấy tháng vùi đầu vào giáo trình hoặc vài năm giao tiếp với người bản xứ là đủ. Điều quan trọng giúp cho bạn thành công là phải biết vừa học vừa ứng dụng và học đến đâu chắc đến đấy. Có rất nhiều bạn từng học khá nhàn nhã trong những ngày đầu tiên. Khi gần đến kì thi, các bạn mới cắm đầu cắm cổ học. Lúc đó các bạn ấy học tập cực kì chăm chỉ trong… vài đêm để ráng “nhét càng nhiều càng tốt”. Có khi tới gần sát ngày thi các bạn ấy vẫn còn học. Và kết quả là tới đúng ngày thi thì đổ bệnh

Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn, đó là lúc nào cũng phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Dù là ngay trong lúc học hay lúc bạn phải đối diện với những bài kiểm tra hoặc những kì thi căng thẳng, thì một tinh thần tốt luôn rất cần thiết. Sau đây là một số cách để các bạn không còn cảm thấy bị áp lực:

  • Giới hạn lại số lượng kiến thức vừa đủ cho mỗi buổi học
  • Không đặt mục tiêu quá cao so với năng lực của mình
  • Thỉnh thoảng nên có những buổi ôn tập để kiểm tra lại những kiến thức cũ thay vì vố gắng học những cái mới
  • Những ngày gần sát kì thi, không nên tăng cường độ ôn tập, không nên thức quá khuya, phải đảm bảo cho mình một giấc ngủ ngon và sâu.

Học từ vựng mỗi ngày

Số lượng từ vựng của mỗi ngoại ngữ là vô cùng lớn. Cũng cùng một sự việc, sự việc, hiện tượng nhưng sẽ có rất nhiều từ ngữ khác nhau để diễn đạt. Và với nhịp sống năng động và luôn thay đổi như hiện nay, thì số lượng từ vựng sẽ còn phát triển thêm nhiều từ hoàn toàn mới nữa. Chính vì vậy, xây dựng cho bản thân một vốn từ phong phú là một yêu cầu tối thiểu đối với người học ngoại ngữ.

Một phương pháp truyền thống để học từ vựng là học theo chuyên đề hoặc mảng nội dung. Bạn sẽ chọn những nội dung nào mà mình quan tâm hoặc nó sẽ bổ trợ cho công việc của bạn như: giáo dục, kinh tế, địa lý, công nghệ thông tin,… Trong mỗi chủ đề bạn sẽ lên danh sách những từ vựng quan trọng mà mình có thể học. Nếu bạn cảm thấy mình không có khả năng làm việc này thì có thể nhờ thầy cô giúp đỡ hoặc bạn bè giỏi hơn mình.

Theo kinh nghiệm của bản thân tôi thì mỗi ngày bạn chỉ cần học 10 – 15 từ là đủ. Nhiều bạn khi nghe tới đây chắc sẽ cười thầm và bảo: “Có 10 từ thì học làm gì?”. Nhưng con số đó sẽ đảm bảo cho bạn học tốt nhất, không gây nhiều áp lực cho bạn. Để tôi tính cho bạn xem nhé. Một ngày 10 từ. Một tuần sẽ là 70 từ. Một tháng là 240 từ. Và một năm sẽ là 3650 từ. Một con số không tồi đúng không nào?

Hiện nay, có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh đang được rất nhiều người học sử dụng, đa phần là các bạn trẻ, đó là Flashcard. Đây là một loại thẻ dùng để in những thông tin ở cả hai mặt. Mặt trước sẽ là từ vựng, cách phiên âm và một số ví dụ có sử dụng từ đó. Mặt sau là nghĩa của từ kèm theo một số thông tin bổ trợ, hình ảnh minh họa. Cách học này giúp người học rèn luyện trí nhớ bằng phương pháp lặp lại nhiều lần hình ảnh của từ vựng.

Với thiết kế nhỏ gọn và nhiều tiện dụng thì flashcard đã được sử dụng rất nhiều nhất là ở các nước có nền giáo dục phát triển. Mỗi người đều có thể mang theo flashcard bên mình để học ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi: khi đi xe bus, giờ nghỉ trưa hoặc xem trước khi đi ngủ… Flashcard là một phương pháp học tập năng động và hiệu quả, rất thích hợp cho bạn sử dụng để mở rộng vốn từ vựng.

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.