banner khoahoc

9 SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Lượt xem: 698

Bạn đang bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp? Hay bạn đã từng học tiếng Anh giao tiếp đến mấy năm mà vẫn chưa thấy hiệu quả? Hãy cùng TOME điểm lại 9 sai lầm chết người khi học tiếng Anh giao tiếp mà chúng ta thường mắc phải nào các bạn!

 1. “Quên” học cách phát âm:

Quên học cách phát âm

Gần đây, trên các trang mạng xã hội được các bạn trẻ nhiệt tình chia sẻ bài viết của một bạn du học sinh tại Mỹ có trình độ tiếng Anh khá tốt (7..5 IELTS) ,một con số khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ NHƯNG khi đi du học rồi thì con số ấy chẳng còn ý nghĩa là bao bởi bạn ấy luôn gặp rắc rối khi nói không ai hiểu, hỏi không ai hay bởi giao tiếp quá kém và theo chia sẻ của bạn du học sinh này thì đó là bởi người Việt phát âm tiếng Anh quá tệ. Đây không hẳn là điều hoàn toàn đúng, NHƯNG sự thật thì 90% NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH QUÊN HỌC CÁCH PHÁT ÂM CHUẨN. Thế nên dù vốn từ vựng hay ngữ pháp,..có chắc đến đâu thì chúng ta vẫn gặp những trở ngại lớn trong giao tiếp tiếng Anh.

 • Để cải thiện lỗi sai này chỉ còn cách chúng ta cần đầu tư thời gian và học cách phát âm sao cho thật chuẩn, nghe nhiều cũng là cách để cải thiện khả năng phát âm từ tiếng Anh rất hiệu quả. Sự chăm chỉ rèn luyện chắc chắn sẽ đem lại kết quả thành công !

9 SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 1. “Quên” từ vựng :

Bạn biết đấy để giao tiếp tiếng Anh được tốt đò hỏi chúng ta cần có vốn liếng từ vựng tương đối khá, NHƯNG đôi khi thay vì tập trung vào học từ vựng thì chúng ta lại quá đề cao Ngữ pháp, đến mức thuộc làu hết mọi cấu trúc NHƯNG lại không biết từ để mà áp dụng. Vậy thì giải pháp tốt nhất để cải thiện vấn đề này là gì?

 • Hãy luyện tập từ vựng mỗi ngày, trong tiếng Anh có hàng nghìn từ vựng nhưng để giao tiếp cơ bản thì chúng ta cần khoảng 1000 từ thông dụng mà thôi. Vậy hãy ưu tiên học 1000 từ phổ biến nhất để có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp đã sau đó chúng ta học thêm những từ vựng cấp độ khó hơn dần dần. Có rất nhiều cách học từ vựng thú vị mà hiệu quả như Học từ vựng qua phim ảnh, Học từ vựng qua bài hát hay Học từ vựng theo chủ đề, Học từ vựng bằng hình ảnh….mà các bạn nên tham khảo, chắc chắn sẽ đem lại kết quả không ngờ đấy nhé !
 1. Nói chuyện ngắt quãng khi giao tiếp bằng tiếng Anh:

Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

 • Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic
 • Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.
 • Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho người nghe một dấu hiệu rõ ràng.
 • Đừng lo lắng bởi đây là vấn đề muôn thưở của người Việt khi giao tiếp tiếng Anh bởi chịu sự ảnh hưởng lớn từ tiếng mẹ đẻ mà thôi. Trong tiếng Việt đôi khi chúng ta nói chuyện vẫn ê a, dài dòng nhưng tiếng Anh thì khác, luôn phải rõ ràng và liền mạch.

-> Giải pháp chính là SỬ DỤNG TỪ NỐI.Một số từ nối thường dùng là: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since (=because), For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, On the other hand, Exceot for, Other than,…

Hãy luyện tập thường xuyên để dùng từ nối thật mượt mà và tự nhiên nhất nhé !

 1. Nói quá nhanh

Nói quá nhanh khiến chúng ta bị rơi từ, không tròn chữ

Đây là sai lầm đáng xấu hổ nhất của người Việt khi giao tiếp tiếng Anh. Bởi chúng ta thường có quan niệm rằng nói nhanh mới giống bản xứ, nói nhanh mới “Tây” NHƯNG  chúng ta không nên nói nhanh khi mà chưa chắc đã chính xác 100% bởi những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng vì không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng.

-> Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Đừng chậm quá là được. Điều quan trọng là chúng ta nói sao cho chuẩn chứ không phải là nói nhanh mà lại sai. Cách tốt nhất để sửa lỗi sai kinh điển này là chúng ta luyện tập giọng điệu, cách nói mỗi ngày để tự điều chỉnh được tốc độ nói sao cho phù hợp mà đảm bảo nhất và ngữ nghĩa, cấu trúc ngữ pháp cần có.

 1. Ngại nói tiếng Anh:

TRUNG BÌNH CỨ 10 NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH CHỈ CÓ 1 NGƯỜI DÁM NÓI TIẾNG ANH !!! Và bạn đang nằm ở phía bên nào? Việc học giao tiếp tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào kĩ năng nói tiếng Anh. Chúng ta không thể nào cứ mong ước một ngày đẹp trời nói tiếng Anh bằng tốc độ gió như “Tây” mà lại ngại phải học nói, ngại phải sai và ngại phải sửa cả. Chính tâm lý “ngại” này dẫn đến việc chúng ta không bao giờ nói tiếng Anh được trôi chảy, lưu loát. Thế nên bạn thấy đấy, đâu phải ai học tiếng Anh rồi cũng nói được tiếng Anh đâu, chưa kể là giao tiếp chuẩn thì lại càng là con số ít ỏi.

-> Cách cải thiện duy nhất là GẠT BỎ NỖI SỢ khi phải nói tiếng Anh, đừng e dè, ngại ngùng thêm một phút nào nữa. “MUỐN CÓ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BAO GIỜ CÓ, HÃY LÀM NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BAO GIỜ LÀM”. Bạn có đang thực sự mong muốn được giao tiếp tiếng Anh khiến người khác phải ngưỡng mộ không?

9 SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 1. Học sai phương pháp:

Bạn thân mến, nếu các bạn đang hừng hực khí thế học tiếng Anh một cách điên cuồng NHƯNG lại học bằng một phương pháp cũ rích không phù hợp thì sớm hay muộn ngọn lửa tiếng Anh trong bạn cũng vụt tắt mà thôi. Nếu bạn là người không thích học theo cách truyền thống như ngồi vào bàn, giở sách ra đọc, đọc và đọc thì tốt nhất đừng ép mình trong cái xó đó. Còn nếu bạn là người thích cách học nhộn nhịp, vui tươi, náo nhiệt thì đừng dại mà ngồi nhà tu luyện 1 mình, hãy đến ngay những câu lạc bộ tiếng Anh vì đó là nơi dành cho bạn.

-> Giải pháp để chọn được phương pháp học phù hợp nhất đó là kiên trì. Các bạn phải liên tục thay đổi, tìm tòi những cách học khác nhau và thử chúng, có như vậy mới biết đâu là cách học hiệu quả nhất đối với mình. Có quyết tâm đã là chiến thắng một nửa nhưng đúng phương pháp thì sẽ tới đích càng nhanh!

 1. Học theo cảm hứng:

Đây là sai lầm khiến rất nhiều người thất bại khi học tiếng Anh. Chúng ta cho rằng việc học giao tiếp phải thật thoải mái mới hiệu quả nên đội khi việc nghiêm túc học tập là điều khó khăn bởi  suy nghĩ “Có cảm hứng mới tạo kết quả”. Thực chất suy nghĩ đó không sai NHƯNG nếu chúng ta cứ ngồi yên chờ cảm hứng đến để học thì sẽ chẳng bao giờ có bất kì thành quả nào đến cả. Thế nên có lúc cảm hứng lên cao chúng ta học đến vài ba tiếng nhưng hôm sau cụt hứng thì chẳng buồn động vào. Như vậy theo bạn có đạt được kết quả gì không?

-> Tốt nhất là hãy học cách NUÔI DƯỠNG CẢM HỨNG. Học giao tiếp tiếng Anh là cả một quá trình đòi hỏi công rèn luyện, sự nghiêm túc và khát khao thực sự. Nên nếu chúng ta muốn “gặt” thành quả thì hãy “trồng” cảm hứng ngay từ bây giờ. Khi đó bạn sẽ chẳng cần chờ đợi bất kì điều gì nữa bởi cảm hứng bên trong sẽ giục giã và thôi thúc bạn mỗi ngày.

Học không mục đích cũng như bạn đi mà chẳng biết mình sẽ đi đâu vậy

 1. Học không mục đích:

Điều này có ý nghĩa gì?

Hàng ngày chúng ta ăn để KHÔNG BỊ ĐÓI

Hàng ngày chúng ta ngủ để KHÔNG BỊ MỆT

Vậy chúng ta học giao tiếp tiếng Anh để làm gì? Để nở mày nở mặt với bạn bè hay để tự tin giao tiếp trong công việc, hay để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp ??? Bạn phải có cái đích thì bạn mới biết mình sẽ đi đâu. Thay vì cứ học tràn lan, học ngày học đêm nhưng lại chẳng có mục đích cụ thể nào cả thì trước sau gì cũng dẫn đến việc từ bỏ mà thôi.

-> Giải pháp tuyệt vời nhất chắc chắn bạn biết rồi phải không? Đúng vậy. Chẳng còn cách nào khác là có một cái đích rõ ràng trước mắt cả.

 1. Học không quyết tâm:

Thực ra điều này thường xảy ra khi chúng ta chưa có cái đích cụ thể. Còn khi chúng ta đã xác định được mục tiêu Học tiếng Anh giao tiếp để làm gì? Thì chắc chắc sẽ có sự quyết tâm đi kèm bên cạnh, đây sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực rèn luyện và kiên trì học tập hơn rất nhiều đấy, vậy nên đừng ai coi thường nhé. Sự quyết tâm quyết định 50% chiến thắng thuộc về bạn ! Hãy nuôi dưỡng sự quyết tâm mỗi ngày nhé !

-> Sai lầm này thì giải pháp sẽ là gì được nhỉ? QUYẾT TÂM, QUYẾT TÂM VÀ THẬT QUYẾT TÂM nhé ! Bạn sẽ đạt được hơn những gì bạn cố gắng, nên đừng nản chí, hãy giữ vừng sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết thì bạn sẽ sớm gặt hái thành quả mà thôi.

Bài viết “9 Sai lầm chết người khi học giao tiếp tiếng Anh” là những kinh nghiệm đã được rút ra từ bài học của rất nhiều bạn trẻ trong quá trình học tập và rèn luyện thực tế, rất mong có thể chia sẻ và đồng hành cùng các bạn !

(sưu tầm)

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.