banner khoahoc

5 quy tắc để nói tiếng Anh lưu loát

Lượt xem: 1,315

Bạn đang học tiếng Anh và bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh? Bạn muốn khắc phục nó nhưng không biết làm cách nào mới hiệu quả? Ở bài trước, mình đã chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn không thể nói tiếng Anh, thì hôm nay, 5 quy tắc học sau đây sẽ giúp bạn  việc nói Tiếng anh trở nên lưu loát hơn.

 

Bạn đang học tiếng Anh và bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh? Bạn muốn khắc phục nó nhưng không biết làm cách nào mới hiệu quả? Ở bài trước, mình đã chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn không thể nói tiếng Anh, thì hôm nay, 5 quy tắc học sau đây sẽ giúp bạn  việc nói Tiếng anh trở nên lưu loát hơn.

1. Hãy học theo cụm từ

Khi học tiếng Anh, nhiều người học thuộc  từ vựng và cố ghép các từ lại với nhau để tạo thành một câu đúng. Thật ngạc nhiên khi mà họ biết rất nhiều từ nhưng lại không thể đặt một câu đúng. Lý do là vì họ không học theo cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ lẫn cụm từ. Tương tự như vậy, bạn cần học cụm từ.
Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể vẫn không thể nói một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về số lượng câu đúng mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết 1000 cụm từ, bạn sẽ hầu như trở thành người nói tiếng Anh lưu loát.
Ví dụ, thay vì chỉ học từ ‘morning’ hãy học thêm cụm từ ‘in the morning’. Điều này sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn.
Tương tự, khi bạn muốn đặt một câu tiếng Anh, đừng dịch từng từ. Vị trí của các từ có thể khác hoàn toàn và bạn sẽ nói vừa chậm vừa sai khi làm điều này. Thay vào đó, hãy học các cụm từ và câu. Do đó, bạn không cần phải suy nghĩ về những từ mà bạn nói. Hãy để mọi thứ tự nhiên.
Một vấn đề khác với việc dịch Anh-Việt là bạn sẽ cố gắng đưa các quy tắc ngữ pháp mà bạn học vào. Việc thông dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để đặt một câu tiếng Anh là cách học sai và bạn nên tránh

2. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Description: http://www.chuanhoatienganh.edu.vn/uploads/images/4/images/Kien%20thuc/no-grammar.jpgQuy tắc này nghe có vẻ lạ lẫm đối với nhiều người nhưng nó là một trong những quy tắc quan trọng. Nếu bạn muốn thi đậu thì bạn cần học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở nên lưu loát trong tiếng Anh thì bạn nên cố gắng học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp.

Việc học ngữ pháp làm cho bạn nói chậm lại và thậm chí làm cho bạn cảm thấy bối rối. Bạn sẽ nghĩ về những quy tắc khi đặt câu thay vì nói một cách tự nhiên như người bản xứ. Hãy nhớ rằng có một bộ phận rất nhỏ những người nói tiếng Anh biết trên 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. 
Dĩ nhiên ngữ pháp là quan trọng, nhưng bạn không nên quá chú trọng vào nó khi mới bắt đầu học nói tiếng Anh, nó sẽ làm bạn phân tâm.

3. Đọc và nghe là không đủ. Hãy thực hành nói những gì bạn nghe!

Description: http://www.chuanhoatienganh.edu.vn/uploads/images/4/images/Kien%20thuc/speech-bubbles.pngĐọc, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của ngôn ngữ. Điều này cũng đúng đối với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói là thứ duy nhất cần lưu loát. Việc những đứa bé học nói trước, trở nên lưu loát rồi mới bắt đầu đọc và sau đó là viết là chuyện bình thường. Do đó, thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc và sau đó là viết. Nhưng trường hợp này chỉ đúng với tiếng mẹ đẻ.

Còn đối với học tiếng anh, loại ngôn ngữ thứ hai này, bạn cần đọc tài liệu trước để hiểu nó. Do đó, khác với quy trình tự nhiên, thứ tự học dành cho bạn là đọc, nghe, nói và sau đó là viết.
Lý do mà nhiều người có thể đọc và nghe là vì đó là tất cả những gì họ học thực hành. Nhưng để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần thực hành nói. Khi bạn nghe, đừng chỉ nghe. Hãy nói lớn những gì mà bạn nghe và thực hành bất kỳ thứ gì mà bạn nghe thấy. Thực hành nói lớn cho đến khi miệng và não của bạn có thể thực hiện mà không phải cố gắng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh lưu loát.

4. Đắm mình trong ngôn ngữ

Description: http://www.chuanhoatienganh.edu.vn/uploads/images/4/images/Kien%20thuc/logo.jpgViệc nói một ngôn ngữ không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào. Bất kỳ ai cũng có thể học nói một ngôn ngữ nào đó. Đây là điều đã được chứng minh bởi mọi người trên thế giới. Mọi người đều có thể nói ít nhất một ngôn ngữ nào đó. Dù bạn có thông minh hay không, bạn đều có thể nói một ngôn ngữ.
Bạn có thể thấy rằng nhiều người giỏi tiếng Anh khi họ học ở các trường quốc tế. Nhưng họ giỏi không phải bởi vì họ học tại trường quốc tế mà là họ sống trong một môi trường nói tiếng Anh một cách thường xuyên.
Cũng có nhiều người học, hoặc sống ở nước ngoài nhưng lại nói được tiếng Anh rất ít. Đó là vì họ học tại trường nói tiếng Anh, nhưng lại tìm bạn đồng hương của mình để nói tiếng mẹ đẻ và không thực hành tiếng Anh.
Bạn không cần phải đi đến nơi nào khác để có thể giỏi tiếng Anh. Bạn chỉ cần đắm mình trong tiếng Anh là được. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những quy định về nói tiếng Anh trong nhóm bạn của mình. Bạn cũng có thể mang theo máy nghe nhạc để có thể nghe tiếng Anh một cách thường xuyên. Như bạn thấy đấy, bạn có thể đạt được kết quả bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. Hãy đắm mình vào tiếng Anh và bạn sẽ học nhanh hơn nhiều lần.
Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên youtube hay google các bài đàm thoại từ đơn giản đến phức tạp để có thể  luyện nghe hằng ngày.


5. Học đúng tài liệu

Một cụm từ sai hay được nói là "thực hành giúp bạn hoàn thiện". Sự thật là điều này không đúng. Thực hành chỉ làm cho những gì bạn thực hành trở thành thói quen thôi. Nếu bạn thực hành những câu sai, bạn sẽ trở nên hoàn thiện trong cách nói sai của mình. Do đó, quan trọng là bạn phải học tài liệu đúng và được sử dụng bởi hầu hết mọi người.
Một vấn đề thường thấy là nhiều người học thông qua tin tức. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà họ nói rất trang trọng và nội dung họ sử dụng mang tính chính trị hơn và không được sử dụng trong đời thường. Việc bạn hiểu được họ là quan trọng. Tuy nhiên, việc bạn học nói tiếng Anh theo cách này khi mới bắt đầu học là không phù họp. Bạn nên bắt đầu với tiếng Anh căn bản trước.
Việc học tiếng Anh với một người bạn không phải là người bản xứ có cái tốt nhưng cũng có cái không tốt. Bạn nên biết những ưu và nhược điểm này. Khi nói tiếng Anh với bạn không phải người bản xứ, các bạn có thể động viên nhau và chỉ ra những lỗi của nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sẽ học những thói quen xấu của nhau nếu bạn không nắm vững. Do đó, bạn cần biết cách nói như thế nào cho đúng trước khi thực hành chúng nhiều lần.

 

 

Để học thêm các kiến thức thú vị và bổ ích khác, các bạn đăng kí theo Link bên dưới!

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TẨY NÃO T.O.M.E HIỆU QUẢ CAO

Gửi lời bình của bạn


ĐĂNG KÝ HỌC

MIỄN PHÍ

Lịch làm việc:

Từ thứ 2 đến thứ 7:
8:00 AM - 9:30 PM

Đường dây nóng:

Ms Phương: 0975 414 055
Văn phòng: (028) 3720 5700
Hotline: 0982 911 055

TẦM NHÌN

Trở thành tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng tiếng Anh phục vụ công việc, giúp người Việt tự tin sẵn sàng vươn ra Thế Giới.

SỨ MỆNH

giúp cho 1 triệu người Việt có thể ứng dụng tiếng Anh vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đất Nước.

TRÁCH NHIỆM

Đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên, chăm sóc học viên tận tình chu đáo. Theo dõi sát sao tiến độ học tập của từng học viên.